Thế nào gọi là nghèo?

Có phải không một xu dính túi mới gọi là nghèo? Điều này có thể đúng ở miền quê xa xôi nào đó, nhưng ở cái chốn thành thị đến thở cũng tốn tiền thì gọi là cái chết được báo trước. Dù trong tài khoản có vài trăm triệu bạn vẫn nghèo. Vì đó là khoản tiền bạn không bao giờ được đụng vào, gọi là tiền Thoát Nghèo.
Tiền Thoát Nghèo là số tiền giúp bạn có thể sống được từ 6 tháng đến 1 năm, khi xui xui bị thất nghiệp, tai nạn hay bệnh tật. Số tiền này nhiều hay ít phụ thuộc vào khả năng tiêu xài của bạn. Ví dụ bạn còn độc thân, chi phí ăn uống, tiền nhà, đồ dùng cá nhân, cafe bạn bè 1-2 lần, bao gồm cả đi đám cưới, đám ma, thì cũng ngót nghét 10 triệu/ tháng. Vậy tiền Thoát Nghèo sẽ từ 60 - 120 triệu. Nếu bạn chi tiêu nhiều hơn thì số tiền sẽ theo đó tăng lên.

OK, giờ là lúc bạn bắt đầu cài bừa lại từ đầu nè, vì sau khi Thoát Nghèo rồi thì tiền đã trở về 0. Đang có tiền giờ trở thành nghèo thì chẳng ai thích cả, nhưng đời là vậy đó, chẳng có cái gì đẹp cả đôi đường đâu, muốn sau này sướng thì giờ ráng nhịn đi, bớt sân si đua đòi nhé! Nói vậy chứ nhiều lúc khó lắm các bạn ạ, chẳng lẻ tụi bạn rủ đi chơi nói là không có tiền thì nhục lắm! Vậy chứ nhục và đói bạn sợ cái nào hơn? Bản thân chưa bằng ai thì làm ơn bỏ cái tôi to đùng đi nhé! Và làm ơn bỏ luôn cái suy nghĩ mượn tiền bạn bè đi! 1 lần 2 lần có thể nó cho mượn, chứ bạn cứ đè đầu nó mượn hoài bạn nghĩ nó có bực không? Điều đáng sợ nhất là bạn sẽ dần hình thành thói quen mượn tiền, hễ cần là đi mượn, từ vài trăm đến vài chục triệu, chứ không có thói quen tích luỹ tiền từ trước.

Đã xác định tư tưởng cần tiết kiệm tiền chưa nào? giờ thì action thôi! yên tâm nhé, không khó lắm đâu!

Bạn có kế hoạch tiết kiệm 100 triệu để đi du lịch Châu Âu, hiện tiền nhàn rỗi (sau khi trừ tiền sinh hoạt) là 5 triệu/ tháng, 1 năm bạn sẽ có 60 triệu, vậy sau 2 năm bạn sẽ đi được Châu Âu mà không đụng vào tiền Thoát Nghèo hay mượn tiền bạn bè. Nhưng tôi nói bạn nghe, bạn có thể rút ngắn còn 1 năm nếu biết cách khéo léo “xử lý” khoản tiền sinh hoạt kia.

Ở cái chốn thành phố đông hao vui này, chỉ cần bước chân ra khỏi nhà, ít nhất bạn cũng đốt mất 50k tiền cafe hoặc trà sữa, vui miệng ăn thêm cái bánh hết 100k, còn vui nữa khao luôn bạn bè chỉ tầm 300-400k chứ nhiêu! Nay lười ăn cơm nhà, có quán ăn mới khai trương off 50%, thế là rủ bạn bè đi ăn cho vui, tiện thể làm vài lon bia sương sương cho nó máu, mình rủ chẳng lẻ bắt tụi nó trả tiền, thế là chơi sang khao luôn cho tụi nó nể. Vậy là thay vì chẳng tốn xu nào khi tự nấu ăn ở nhà, bạn bỏ ra 2 chai cho bữa ăn tối. Riêng đối với các bạn nữ, chỉ cần giảm bớt tiền quần áo mỹ phẩm là cắt được ít nhất 50% chi tiêu hehee

Bằng cách êớt ăn nhậu và chi tiêu không cần thiết chỉ trong 1 năm thôi, bạn đã đủ tiền đi Châu Âu, nghĩ đến đã thấy kích thích rồi phải không nào! Giờ bạn đã có thể đặt chân đến những đất nước mà trước đây bạn chỉ được xem trên sách ảnh hoặc tivi, ai cũng muốn vác balo lên và đi, nhưng chỉ có những ai có kế hoạch chặt chẻ mới thực hiện được. Tự hào hơn là bạn có thể tận hưởng chuyến đi mà không phải lo lắng về nhà phải cài sắp mặt để trả nợ.

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.