Tạo thói quen tốt bằng cách đánh lừa bộ não

Cuộc sống của mỗi người xoay quanh các thói quen của người đó. Não bộ cần phải xử lý rất nhiều thông tin mỗi ngày: người mới bạn gặp, tên của họ, họ ảnh hưởng bạn thế nào, học kiến thức mới, ... nên những hoạt động quen thuộc sẽ được tự động hóa để não bớt phải vận động xử lý. Bạn có từng trải qua cảm giác chạy xe trên đường từ trường/chỗ làm về nhà mà bạn không hề để ý đường đi, cứ vừa đi vừa nghĩ vẩn vơ mà cuối cùng vẫn về đến nhà, ngồi nghĩ lại không nhớ mình chạy thế nào không? Đó là nhờ thói quen đi lại hằng ngày của ngày.Do thói quen xây dựng nên cuộc sống bạn, nên cách tốt nhất để có cuộc sống tốt hơn là bao phủ nó bằng các thói quen tốt. Có nhiều cách để thành lập thói quen, trong đó ad dùng nguyên tắc 3P của tốt để rèn luyện khi muốn có thói quen mới (dậy sớm, tập thể dục, uống nước buổi sáng, ...). Nguyên tắc đó thế này: thói quen được thành lập khi có yếu tố PHÁT ĐỘNG (chữ P đầu tiên) xuất hiện, bạn PHẢN ỨNG (chữ P thứ hai) lại với yếu tố đó, và rồi được nhận một PHẦN THƯỞNG (chữ P thứ ba) sau khi phản ứng. PHẦN THƯỞNG này khiến bạn có xu hướng lặp lại PHẢN ỨNG mỗi khi gặp yếu tố PHÁT ĐỘNG.

 Vài ví dụ thường gặp là:
- Khi vừa dậy (phát động), bạn pha ngay một tách cà phê (phản ứng), phần thưởng cho bạn là tách cà phê nóng và sự tỉnh táo mỗi sáng. Bạn thích phần thưởng này, nên bạn lặp đi lặp phản ứng, dần dần bạn có thói quen.

- Khi bạn bật điện thoại (phát động), bạn vào ngay phần mềm facebook (phản ứng), phần thưởng cho bạn là biết được tin tức, cập nhật tình hình bạn bè, người thận, ... Facebook ứng dụng điều này, liên tục cho bạn các phần thưởng: cứ lăn xuống là các thông tin mới liên tục hiện ra, khiến bạn cứ lướt facebook mãi mà không làm gì khác.

- Khi bạn đói (phát động), bạn ăn ngay món snack khoái khẩu (phản ứng), phần thưởng cho bạn là sự no bụng kèm cảm giác đã miệng khi món rán béo ngậy tan trong miệng. Các món ăn vặt, fast food được làm giòn rụm, nêm nhiều đường, muối là để kích thích vị giác bạn nhiều nhất có thể, đẩy phẩn thưởng bạn nhận được lên đến cao nhất. Và thế là bạn không bao giờ bỏ được món ăn đó dù ý thức được nó rất hại. Vì bạn cần phần thưởng mỗi khi món ăn đó đem lại.

Nhìn tổng quát, cứ mỗi tín hiệu Phát động đều khiến bạn phải lựa chọn một Phản ứng cụ thể.

Vậy nên đây là cách lừa não bạn. Với những thói quen tốt muốn rèn luyện, bạn tạo các phần thưởng đi kèm. Ngược lại với thói quen xấu thì bạn loại bỏ bằng cách tạo các trải nghiệm khó chịu đi kèm. Có câu chuyện về một cậu bé hay cáu giận với mọi người, và bố cậu đã khiến cậu thay đổi bằng cách sau: bố bảo cậu hãy đóng một cây đinh lên hàng rào mỗi khi cậu nổi giận. Ngày đầu cậu đóng rất nhiều đinh, hơn 30 cây, và cuối ngày cậu thấy rất khó chịu vì mình nổi giận nhiều như vậy. Dần dần cậu kiềm chế tốt hơn, đóng ít đinh lên hàng rào hơn và cảm thấy phấn chấn khi mình kiềm chế được bản thân. Cuối cùng đến một ngày cậu không phải đóng cây đinh nào lên hàng rào nữa.

Trong câu chuyện trên, thói quen xấu của cậu được loại bỏ bằng cả hai cách: sự khó khăn khi đóng mỗi cây đinh là trải nghiệm khó chịu đi kèm, và sự phấn khích khi thấy số đinh giảm dần mỗi ngày chính là phần thưởng cho sự kiềm chế.

Nguồn Sưu tầm

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.