Chiến thắng sự trì hoãn bằng nguyên lý “làm một điều gì đó”

Bạn quyết định nghỉ việc và theo đuổi sự nghiệp kinh doanh trực tuyến ở cái tuổi 26. Bạn bước vào công việc mới một cách háo hứng và tràn đầy niềm tin. 1 tháng, 2 tháng và 6 tháng trôi qua, bạn mệt nhoài với việc rải bom thư giới thiệu dịch vụ mà ít ai phản hồi, những bài viết mà hầu hết đều không có người đọc. Công việc của bạn chẳng có tiến triển gì cả,  bạn bắt đầu hoang mang, lo lắng, liệu mình có lựa chọn sai lầm không? Nỗi khiếp sợ nhanh chóng xâm chiếm tâm hồn bạn, vì bạn phải chịu trách nhiệm với tất cả các quyết định cũng như hậu quả của các quyết định đó. Vì vậy bạn làm cái việc mà rất nhiều người vẫn hay làm khi bế tắc: Chơi game.


Đừng sợ khi tiến bộ chậm mà hãy sợ khi không tiến bộ

Vài tuần lễ trôi qua, tài khoản ngân hàng của bạn nhanh chóng tịnh tiến đến con số 0 tròn trĩnh, rõ ràng bạn cần một chiến lược nào đó để nhanh chóng đưa bản thân vào trạng thái làm việc 12 giờ hay 24 giờ mỗi ngày, một việc cần thiết đối với bất cứ startup nào. Khi bạn hoàn toàn chẳng biết làm gì và khiếp sợ trước những kết quả, thì lời khuyên cho bạn là: Đừng chỉ ngồi đó, hãy làm điều gì đó, rồi câu trả lời sẽ tới!

Hành động không chỉ là hệ quả mà còn là nguyên nhân của động cơ. Hầu chết chúng ta chỉ sẵn sàng hàng động khi có đủ động lực, phải có một sự kiện quan trọng xảy ra bạn mới đủ động lực để lê cái thân ra khỏi chiếc ghế sofa và làm điều gì đó.

Nguyên lý “làm một điều gì đó”: Nếu như bạn thiếu động lực để thực hiện một sự thay đổi quan trọng trong đời mình, hãy làm điều gì đó - bất cứ điều gì. Hành động đó sẽ giúp bạn tạo ra động lực. Theo nguyên lý này thì sai lầm không còn quan trọng nữa, bạn không cần một kế hoạch hoàn hảo trước khi hành động, khi mà tiêu chuẩn của sự thành công trở thành hành động đơn thuần, thì bất kể kết quả ra sao cũng không bị xem là thất bại.

Nguyên lý “làm một điều gì đó không chỉ giúp ta chiến thắng sự trì hoãn, mà còn là quá trình giúp ta chấp nhận những giá trị mới.

Một nhà văn nọ đã viết 70 cuốn tiểu thuyết, khi được hỏi làm sao ông có thể viết một cách bền bỉ và luôn ở trong trạng thái có cảm hứng và động lực như thế. Bí quyết của ông là: “200 từ dở ẹc mỗi ngày”. Ý tưởng ở đây là nếu như ông tự ép mình viết mỗi ngày 200 từ dở tệ, thì sớm hay muộn hành động viết lách này sẽ mang lại cho ông cảm hứng trước khi ông kịp nhận ra.

Trích sách: Nghệ thuật tinh tế của việc “đếch” quan tâm

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.