Nguyên tắc làm việc 15/60

Theo nghiên cứu của tập đoàn Draugiem, bộ não con người chỉ có thể duy trì mức tập trung cao nhất trong vòng 1 giờ, sau đó khả năng tập trung kém dần. Bằng cách tập trụng cao độ để làm việc trong 1 giờ, không điện thoại, không check facebook, không lướt web, sau đó dành 15 phút để nghỉ ngơi, làm bất cứ việc gì khác ngoài công việc. Hiệu suất làm việc sẽ cao hơn cả khi bạn miệt mài làm việc suốt 8 tiếng và cố gắng chống chọi với sự mệt mỏi và kiệt sức.
Để giúp bộ não tái khởi động tốt, dành 15 phút để đi dạo hay hít thở không khí trong lành sẽ hiệu quả hơn so với việc bạn ngồi trên máy tính lướt facebook hay xem Youtube nhé!

Sạc pin cho ngày làm việc của bạn

Nếu phân chia thời gian nghỉ ngời và làm việc hợp lý, 8 giờ làm việc của bạn không chỉ thoái mài mà hiệu suất còn rất cao, hơn nữa, bạn sẽ không có cảm giác mệt mỏi hay uể oải sau giờ làm việc. 4 mẹo sau sẽ giúp bạn làm quen với cách làm việc mới này.

1. Chia nhỏ ngày làm việc của bạn theo giờ
Bạn thường lập kế hoặch làm việc theo ngày, tuần hoặc tháng, nhưng bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu chú tâm vào hiệu suất làm việc trong khoảng thời gian ngắn hơn. Hãy chia nhỏ lịch làm việc 1 ngày của bạn theo khung 1 giờ.

2. Tôn trọng thời gian của bạn
Chiến lược làm việc 1 giờ chỉ hiệu quả khi bạn sử dụng mức năng lượng cao nhất của não bộ tập trung vào một khoảng thời gian tương đối ngắn. Nếu trong thời gian đó bạn gián đoạn bằng những việc như check email, Facebook thì cách làm việc này sẽ không mang đến hiệu quả mong muốn.

3. Nghỉ ngơi đúng cách
Theo nghiên cứu của Draugiem, những người có thời gian nghỉ ngơi hợp lý làm việc hiệu quả hơn những ai không nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi ở đây là rời khỏi bàn làm việc, máy tính và cả lịch làm việc của bạn. Các hoạt động như đi dạo, đọc sách và trò chuyện là cách tái khởi động bộ não tốt nhất vì chúng tách bạn khỏi công việc. Trong những ngày bận rộn, có lẽ bạn sẽ muốn kết hợp thời gian check mail, gọi điện vào thời gian nghỉ ngơi, nhưng tin tôi đi, những việc đó không được tính đâu!

4. Đừng chờ đến khi mệt mới nghỉ
Nếu bạn chờ đến khi mệt mới nghỉ thì đã quá muôn - bạn đã bỏ lỡ thời điểm vàng để tái tạo năng suất. Hãy bảo đảm rằng bạn làm việc khi bộ não có khả năng tập trung cao nhất và nghỉ ngơi lúc nó làm việc kém hiệu quả. Khoảng nghỉ ngắn cần thiết và quan trọng hơn cả việc bạn cố gắng làm việc trong trạng thái mệt mỏi và thiếu tập trung.


Tác giả: Travis Bradberry
Tiến sĩ Travis Bradberry là đồng tác giả của cuốn sách bestseller Emotional Intelligence 2.0 và là người đồng sáng lập TalentSmart.

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.