Tâm lý bầy đàn - Cả bầy thụt lùi về mức trung bình

Một cử nhân trẻ đã đưa ra ý tưởng mà anh cho rằng sẽ tạo động lực cho các sinh viên cải thiện thành tích học tập. Vào giữa học kỳ, anh gửi cho mỗi sinh viên bảng đánh giá giữa học kỳ. Vài ngày sau, một trong những sinh viên giỏi nhất đến gặp anh với cái nhìn đầy lo âu. Anh đã trao cho cậu bảng đánh giá giữa kỳ trông giống hình dưới đây, dựa trên tương quan so sánh giữa các bạn cùng lớp.


Những đóng góp sáng tạo của cậu sinh viên chưa tốt

Câu hỏi của cậu đặt ra cho anh là, làm thế nào cậu có thể cải thiện những đóng góp sáng tạo?

Vài tuần sau, anh nhận ra hiệu ứng tích luỷ của bảng đánh giá: Hầu như mọi người trong lớp đều tập trung cải thiện điểm yếu của mình. Những sinh viên sáng tạo nhất trong lớp mãi mê cải thiện kỹ năng phân tích, trong khi những sinh viên giỏi phân tích nhất lại miệt mài trau dồi khả năng sáng tạo. Không ai thể hiện thế mạnh của họ nữa. Kết quả là những buổi thảo luận bắt đầu mất đi sự sắc sảo.

Dù bạn cực giỏi ở phương diện đơn lẻ nào đó, nhưng nếu về tổng thể bạn có một khía cạnh yếu kém hơn người khác, bạn sẽ có xu hướng dồn sức để cải thiện khuyết điểm đó thay vì nhân đôi thế mạnh và tăng cường khoảng cách. Nếu Ferrari quảng cáo xe của hãng an toàn cho trẻ em, điều đó sẽ xoá mờ hình ảnh "Ferrari là chiếc xe thể thao ngầu nhất thị trường”.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp rất khó kháng cự lại áp lực phát triển toàn diện. Khách hàng không chỉ yêu cầu những chức năng mà sản phẩm không có, mà cả những chức năng ở sản phẩm của đối thủ. Để chiều lòng thượng đế, các doành nghiệp không ngừng "cải thiện" sản phẩm. Vì vậy, chúng ta có xiaomi vận hành giống như iPhone, MuaChung không khác gì CungMua… Trong nhiều trường hợp, hiệu ứng tích luỷ của điều này là “cả bầy” đồng loạt thụt lùi về mức trung bình.


Doanh nghiệp có xu hướng cải thiện điểm yếu thay vì gia tăng thế mạnh


KTM Duke 390 không có cốp xe hoặc ba ga, các tay đua chấp nhận hi sinh sự tiện lợi để trải nghiệm cảm giá tốc độ, iPhone đắt đỏ tốn kém, người dùng chấp nhận giá cao để tận hưởng sự tinh tế, đơn giản và đẳng cấp.

Nhấn mạnh vào sự khác biệt, nhân đôi thế mạnh và tăng cường khoảng cách.


Trích: Different (khác biệt) - Youngme Moon

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.