Review sách "Trí tuệ Do Thái"

Đây là cuốn sách hay nhất mà tôi từng xem, nó lôi cuốn ngay những trang đầu tiên, và từ đó tôi không thể rời mắt khỏi nó, tôi tranh thủ đọc mọi lúc mọi nơi khi có thời gian. Sách thích hợp cho sinh viên học sinh, người yêu thích tập luyện cho trí não, người cần ghi nhớ nhiều thứ và người hay quên.

Trí Tuệ Do Thái vén màn bí mật về sự thông minh của người Do Thái. Người Do Thái được mệnh danh là dân tộc thông minh nhất thế giới, họ giữ nhiều vị trí quan trọng trong xã hội như nhà khoa học, nhà phát minh, nhà chính trị và giáo sư... Vậy đâu là bí mật tạo nên những nhân vật kiệt xuất này?
Thật ra họ cũng như chúng ta, não họ không to hơn hay nhiều chất xám hơn, họ thông minh hơn vì hoàn cảnh bắt buộc. Từ xa xưa, người Do Thái luôn chịu sự áp bức, họ không được quyền sở hữu về tài sản hoặc nhà đất, để tồn tại họ bắt buộc phải làm việc nhiều hơn, suy nghĩ nhiều cách để giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống. Vì thế trí não của họ luôn được kích thích thường xuyên nên nhạy bén hơn người bình thường. Có thể nói, chính cuộc sống thiếu thốn về vật chất đã giúp họ phát triển về tư duy, và có trí tưởng tượng vô cùng phong phú.

Qua cuốn sách này bạn sẽ học được phương pháp ghi nhớ nhanh rất hiệu quả của người Do Thái, và dĩ nhiên để có thể áp dụng phương thức đó vào cuộc sống bạn cần luyện tập thường xuyên, bạn không thể bỗng nhiên trở nên thông minh hay có trí nhớ tuyệt vời nếu bạn đọc xong mà không làm gì cả.

Sách đề cập đến cách ghi nhớ những kiến thức khô khan như kinh tế học hoặc triết học, ghi nhớ những công thức, hằng đẳng thức... ghi nhớ danh sách các thứ cần mua mà không cần bút bằng cách liên tưởng món đồ đó với những con số hoặc chữ cái, sau đó gắn kết chúng qua những câu chuyện tưởng tượng, điều này giúp chúng ta ghi nhớ tốt hơn. Ắc hẵn chúng ta cũng hay quên tên người mới quen dù mới nghe ít phút trước, người Do Thái cũng có vài cách nhớ tên người khá hiệu quả.

Tóm lại, muốn ăn thì lăn vào bếp, muốn giỏi phải chịu khó tập luyện (cả trí não lẫn thể xác), bớt hưởng thụ, bớt ăn chơi, bớt sống ảo, bớt dành thời gian cho những việc vô bổ, rèn luyện bản thân nhiều hơn, không nhất thiết phải sống khổ cực như người Do Thái ngày xưa, nhưng ít ra cũng nên cân bằng giữa vật chất và tôi luyện bản thân, sẵn sàng cho những biến cố trong cuộc sống.

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.