Review sách “Chú chó nhìn thấy gì”

What the dog saw - Malcolm Gladwell
Sách hơi bị hại não vì câu chuyện được dẫn dắt từ sự kiện có thật, người đọc phải ghi nhớ tên người và địa danh để hiểu được nội dung, thêm vào nội dung dịch Việt hoá chưa chuẩn, nhiều câu chữ vẫn cảm giác như "google dịch", diễn ý dài dòng lôi thôi, nhiều đoạn phải đọc đi đọc lại nhiều lần mới hiểu. 

Review sách “Chú chó nhìn thấy gì”


Sách được tuyển tập từ 19 bài viết yêu thích của tác giả đã được đăng trên tạp chí The New Yorker, nói như vậy để thấy rằng sách không có một chủ đề thống nhất như những cuốn trước đó.

Sách gồm 3 phần. Phần thứ nhất viết về những kẻ bị ám ảnh, những thiên tài ẩn thân. Phần thứ hai được dành toàn bộ cho học thuyết, những cách thức tổ chức kinh nghiệm. Phần thứ ba suy ngẫm về những tiên đoán phán xét của chúng ta về người khác. Làm cách nào chúng ta biết ai xấu ai tốt, ai tháo vát hay đặc biệt giỏi giang hơn người khác trong một lĩnh vực nào đó?

Những bài dưới đầy là những bài tiêu biểu nhất trong cuốn sách.

Bài 2: Hóc búa câu hỏi ketchup

Tại sao thì trường có khoảng mười hai loại mù tạt với mùi vị khác nhau mà chỉ có duy nhất một loại ketchup? Đó là vì ketchup Heinz có vị Umami đặc trưng - 5 vị cơ bản mà con người có thể cảm nhận được.

Bài 5: Sai lầm của John Rock

John Rock chế tạo thuốc ngừa thai tự nhiên bằng cách giúp phụ nữ hành kinh đều đặn hơn. Nhưng thật tế việc hành kinh đều mỗi tháng là trái tự nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học phụ nữ châu phi - sinh hoạt thô sơ như thời xa xưa - hành kinh tổng cộng khoảng 100 lần trong đời, trong khi phụ nữ hiện đại phương tây hành kinh trung bình 350 - 400 lần.

Bài 6: Chú chó nhìn thấy gì

Cho là học trò của con người. Chúng luôn quan sát con người và thật sự quan tâm đến con người. Bí mật của người huấn luyện chó giỏi là nằm trong việc họ truyền tải thông điệp qua các chuyển động trên cơ thể đến chúng. Chó quan tâm sâu sắc đến hướng mà cơ thể bạn nghiêng, nghiêng tới trước sẽ được xem là hung hăng, nghiêng tới sau, dù chỉ 1 cm, là thể hiện sự không đe doạ, nghiêng sang một bên là thả lỏng, nhìn thẳng là mối nguy hiểm…

Bài 7: Những bí mật mở ngỏ

Sự khác biệt giữa câu đố và bí ẩn. Câu đố có thể giải được nếu có đầy đủ thông tin, còn bí ẩn đòi hỏi sự đánh giá và phán đoán không chắc chắn, và điều khó khăn không phải là ta có quá ít thông tin mà là có quá nhiều thông tin. Câu đố sẽ có lời giải thoả đáng, còn bí ẩn thì đa phần là không.

Bài 12: Nghệ thuật thất bại


Khi phải ra quyết định quan trọng dưới áp lực, con người thường bị thất bại do hoảng sợ (panicked) hay đờ người (choked). Thật ra hai khác niệm này rất khác nhau, nếu hiểu được bản chất của sự thất bại, là do đờ người hay hoảng sợ thì lần sau bạn sẽ dễ dàng tránh được.

Hoảng sợ trái ngược với đờ người. Đờ người là nói đến suy nghĩ quá nhiều, còn hoảng sợ là về suy nghĩ quá ít. Đờ người là khi bạn đánh mất bản năng, còn hoảng sợ là quay trở về với bản năng.

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.