Review sách "Chỉ cần mẫu khăn giấy"

The back of the napkin
Giải quyết vấn đề và bán mọi ý tưởng bằng hình ảnh
========================================
Đọc tới đoạn cuối, thấy quá hay không cưỡng lại được, ráng bò dậy note lại vài ý chính kẻo sáng mai quên mất ;)

Để chứng minh rằng chúng ta hiểu rõ một điều gì, không có cách nào hùng hồn bằng việc vẽ ra một bức tranh đơn giản về vấn đề đó. Và để thấy được những giải pháp ẩn bên dưới, không còn cách nào hiệu quả bằng việc cầm bút lên và vẽ ra. Một bức vẽ đơn giản hiệu quả hơn so với một bài trình bày Powerpoint cầu kỳ nhất. Sử dụng hình ảnh để làm sáng tỏ vấn đề và bán ý tưởng.

Sách thích hợp với người làm kinh doanh, nhà phân tích, diễn giả, tư vấn kinh doanh… và những ai làm việc với data.Cái hay của sách này không phải chỉ có lý thuyết suôn, mà được áp dụng vào những ví dụ thực tế. Tác giả hướng dẫn từng bước từ nhìn, thấy, hình dung và diễn giải, nội dung được minh hoạ bởi những hình vẽ đơn giản dễ hiểu.

Chương đầu khá hay vì vỡ ra nhiều cái mới, mấy chương giữa hơi nhàm vì toàn lý thuyết chay, nhưng thôi cũng ráng đọc biết đâu khúc cuối hay :D

Giờ tới khúc hay nhất đây, đó là cách ứng dụng hình ảnh để thuyết phục mấy sếp duyệt ngân sách. Tuy nói hình ảnh có sức mạnh hơn ngàn lời nói, nhưng bỗng nhiên chưng ra bức vẽ hoàng tráng trước mặt mấy sếp, bảo đảm mặt ai cũng ngu ra, họ trông chờ lời giải thích từ bạn, mà lúc này đứng trước cả núi hình vẽ mà không có nhiều chữ để đọc, bảo đảm chữ nghĩa trong đầu bạn cũng bay vèo hết. Bí quyết ở đây là NÓI TỚI ĐÂU VẼ TỚI ĐÓ, cách này sẽ giúp bạn diễn ý dễ hơn và mấy sếp cũng dễ tiếp thu hơn. Cái này gọi là trực quan sinh động nè!

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.