Một ngày tại cố đô Thailand - Ayuthaya


Ayutthaya là một quần thể bao gồm 400 ngôi đền cổ có lịch sử từ năm 1350 sau công nguyên, nằm cách Bangkok 76 km về phía Bắc, từ Bangkok bạn có thể đến đây bằng taxi hoặc nếu muốn tiết kiệm kết hợp ngắm cảnh bạn có thể di chuyển bằng xe bus hoặc xe lửa, đơn giản hơn bạn chỉ việc mua tour một ngày từ khách sạn. 

Đền Wat Yai Chai Mongkhon


Với những ai không hiểu tiếng Anh nếu muốn khám phá các giá trị văn hoá của Ayuthaya tôi khuyên bạn nên sắm cho mình quyển sách hơn là mong chờ vào hướng dẫn viên. Với tour một ngày chúng tôi tham quan khoảng 8 đền thờ, mỗi nơi tuy hướng dẫn viên đều có giới thiệu sơ qua, nhưng trong quá trình tham quan hướng dẫn viên không đi cùng chúng tôi nên có những thắc mắc chúng tôi không biết hỏi ai, ví dụ như: tại sao các tượng ở Wat Mahathat đều bị gãy đầu? tại sao đầu tượng Phật được bao bọc trong cội bồ đề?

Mời bạn cùng chúng tôi khám phá vài đền thờ tiêu biểu qua ảnh nhé! Mong rằng chúng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Ayuthaya trước khi đến thành phố mang đậm vẻ đẹp cổ kính này!

 
Đền Wat Yai Chai Mongkhon

Đền Wat Yai Chai Mongkhon
Các bậc cầu thang hình thành vết lõm theo thời gian


Người dân Thái Lan tin rằng việc dán tấm vàng lá lên các bức tượng Phật sẽ được đức Phật phù hộ và che chở
Dãy các tượng Phật tại Wat Yai Chai Mongkhon
Dãy các tượng Phật tại Wat Yai Chai Mongkhon

 
Ngôi đền do vua U Thong xây dựng

Đền Wat Mahathat

Wat Mahatat với những tàn tích huy hoàng là hàng loạt pho tượng Phật không đầu bên cạnh nền móng và những bức tường thành đổ nát bằng gạch đỏ. Đến đây, bạn cũng sẽ bắt gặp hình ảnh bức tượng đầu Đức Phật được rễ cây bồ đề bao bọc.

Chuyện kể rằng trong thời loạn lạc, một người dân đã đem đầu tượng bị hủy hoại đặt vào gốc cây, những chùm rễ theo thời gian đã vươn ra ôm trọn khuôn mặt siêu thoát của đức Phật, tạo nên một hình ảnh thiêng liêng giữa khung cảnh hoang tàn. Một quy định thể hiện sự thành kính đối với bức tượng này, đó là khi chụp hình bạn phải ngồi xuống sao cho đầu bạn phải thấp hơn đầu bức tượng Phật ấy. 

 
Pho tượng Phật không đầu


Wat Mahatat với những tàn tích huy hoàng
Những bức tường thành đổ nát bằng gạch đỏ

Những bức tường thành đổ nát bằng gạch đỏ
Nhìn từ bên ngoài Wat Mahatat thật hữu tình

Đền thờ trong nổi bật hơn dưới những tán cây um tùm

Bức tượng đầu Đức Phật được rễ cây bồ đề bao bọc


Đền Wat Lokaya Sutha

Wat Lokaya Sutha, nơi có bức tượng Phật nằm khổng lồ nghiêng đầu trên tòa sen, mặt hướng về phía đông, hai bàn chân chồng khít lên nhau với những ngón chân cân đối. Bức tượng được mặc áo cà sa vàng rực, cao 8 m và dài khoảng 29 m, làm bằng xi măng, phủ thạch cao và một số chỗ được những người sùng đạo sơn son thếp vàng bằng những miếng mạ vàng lá mỏng dính, nhỏ xíu. Người dân Thái Lan tin rằng việc dán tấm vàng lá lên các bức tượng Phật sẽ được đức Phật phù hộ và che chở.

Bức tượng Phật nằm khổng lồ

Du khách tham quan tượng PhậtĐền Wat Phu Khao Thong

 Còn gọi là "Núi Vàng", toạ lạc tại phía tây bắc cố đô Ayuthaya.

"Núi Vàng"Đền Kum Khun Phaan


Quan cảnh đền Kum Khun Phaan

Trưng bày nhiều tượng Phật dán vàng

Ảnh: Skyblue.vn

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.