Phan Rang mùa nho chín

Khi cái nắng vàng ruộm, gay gắt bao phủ cả một vùng đất Phan Rang vốn đã hanh hao là lúc mà những quả nho được mùa chín mọng, hấp dẫn nhất.Theo người trồng nho nơi đây thì nho ra quả quanh năm. Nhưng ngon đặc biệt phải kể đến mùa nắng. Vì thế, đây cũng là thời điểm thích hợp cho những ai muốn thăm thú những vườn nho bạt ngàn.Khí hậu đặc trưng khô nóng, gió nhiều, với 2 mùa rõ rệt Phan Rang vô cùng thích hợp cho những giống cây trồng vật nuôi như cừu, dê, hành… và đặc biệt là nho. Nho ngon nhất là khi no nắng và sẽ nhạt thết nếu “dính” mưa, vì thế mà mùa nắng là mùa năng suất nhất.


Hiện nay nho Ninh Thuận chủ yếu là giống nho đỏ Cardinal bởi những ưu điểm sau: mã đẹp, dễ vận chuyển, sinh trưởng nhanh, chất lượng khá, hiệu quả kinh tế cao, từ cắt cành đến chín chỉ khoảng 90 ngày, với 1 tháng ngủ nghỉ trước khi lại cắt để cho ra trái vụ sau, tổng cộng 4 tháng cho 1 vụ, một năm có thể thu ba vụ.
Đặc điểm nho Ninh Thuận


Sau khi thu hoạch nho không chín thêm nữa. Đây là một nhược điểm vì nhiều trái cây khác như chuối, đu đủ, bơ, dứa v.v... có thể hái khi trái chưa chín, còn cứng, chịu được vận chuyển. Nho thì phải đợi chín mới thu hoạch được.Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, khi đến các vườn nho bạn có thể hỏi mua nho rút - những chùm nho chặt nhất, thường được xuất đi những tỉnh xa. Vì nho có đặc tính là sau khi cắt khỏi giàn sẽ mềm nhanh nên nho rút mới cắt thường hường hường chưa chín hẳn. Nho này ngon nhất là 2-3 ngày sau khi hái sẽ cho vị giòn, ngon ngọt và có giá tiền cao nhất.Phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc 

Nho đỏ Ninh thuận hình cầu, trái to khoảng đầu ngón tay cái, vỏ nho rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài, cân nặng từ 150g-350g/chùm, các trái nho khít gần nhau trên cùng 1 chùm, ít rời rạc.Nho đỏ Trung Quốc trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, quả chín có màu đỏ nhạt, có lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt gắt. Các trái nho trên cùng 1 chùm rời rạc nhau, 1 chùm nho cân nặng khoảng 500g-700g/chùm.

Nho xanh Ninh Thuận vỏ quả dày, có màu xanh ngả vàng nhạt, thịt quả trong, có hạt, có vị ngọt đậm không gắt, chua rất nhẹ. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái khít gần nhau.Nho xanh Trung Quốc vỏ quả mỏng, không có hạt, có vị ngọt gắt. Trái nho rời rạc trên 1 chùm.

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.