7 dấu hiệu thông minh về cảm xúc

Thông minh về cảm xúc ở mức hợp lý để có thể hoà hợp với mọi người xung quanh. Sự thông minh về cảm xúc là tất cả sự thấu hiểu và lường trước được suy nghĩ của người khác và biết cách để phản hồi và xử lý đúng mực.

Chỉ số này có sẵn bên trong con người bạn và đồng thời cũng được thúc đẩy bởi những người xung quanh.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho biết bạn thông minh về cảm xúc:

1. Không để mình bị tổn thương vì người khác. Một dấu hiệu tốt cho thấy bạn là một người thông minh về mặt cảm xúc là bạn không dễ dàng để người khác gây ảnh hưởng hoặc khiến bạn bị tổn thương. Bạn ổn định và đủ thông minh về cảm xúc để biết rằng những người khác làm bạn tổn thương vì mục đích riêng của họ và bạn không nên lẵng phí thời gian để nghĩ về những điều đó.

3. Dễ dàng nhận biết điều gì đang xảy ra với mình và biết cách thoát khỏi tâm trạng buồn rầu, tuyệt vọng. Thông minh về cảm xúc không có nghĩa là bạn không lâm vào tâm trạng lo âu, phiền muộn. Bạn vẫn có tâm trạng ấy nhưng bạn sẽ đủ thông minh để nhận ra nguyên nhân ban đầu đưa bạn vào tình thế khó khăn như vậy là gì. Bạn cũng sẽ nhận ra sai lầm khá nhanh và không để bản thân lâm vào hoàn cảnh như vậy thêm một lần nào nữa.3. Không vướng vào những mối quan hệ để bị lợi dụng, lừa dối. Khi thông minh về mặt cảm xúc, bạn sẽ tránh được những mối quan hệ khiến bạn lâm vào tình trạng bị lạm dụng, lừa dối. Bạn không để cho mình bị kiểm soát về cảm xúc bởi bất cứ ai và sẽ giữ được lập trường của mình hoặc thoát ra khỏi tình trạng đó sớm.

4. Không bao giờ phải phàn nàn vì ai đó lợi dụng bạn. Nếu bạn thấy rằng mình không bao giờ phải bức xúc về việc bị lợi dụng, rõ ràng bạn thông minh về mặt cảm xúc. Bạn sẽ không bao giờ để bất cứ ai chiếm lấy ưu thế, bạn làm điều mình muốn làm và không cần phải thoả hiệp về những điều có thể gây thiệt thòi cho bản thân.

5. Nhạy cảm và không cố ý làm tổn thương bất cứ ai. Sự nhạy cảm đến một cách tự nhiên cùng với sự thông minh về cảm xúc. Điều này không có nghĩa bạn là một người mềm yếu, nó chỉ có nghĩa rằng bạn nhanh nhạy trong việc đoán biết cảm xúc, mong muốn của người khác và từ đó hành động theo những gì bạn cảm nhận. Bạn hiểu rất rõ về việc mình muốn được cư xử, đối đãi như thế nào và dựa vào đó bạn có cách cư xử đúng mực với mọi người.

6. Không bị quá kịch động. Thông minh về mặt cảm xúc cũng có nghĩa là bạn không dễ mất kiểm soát và không tạo ra một tình huống “dở khóc,  dở cười” nào hay làm điều gì quá “lố” chỉ bởi vì những hành động khiêu khích nhỏ nhen nào đó. Nhìn chung bạn đủ chín chắn để xử lý mọi tình huống mà không để điều gì quá bất thường xảy ra.

7. Biết khi nào nên nói “không”. Rõ ràng đối với những người luôn muốn làm hài lòng tất cả mọi người thì không làm được việc này và họ cũng không cố gắng để thử. Nhưng nếu là người thông minh về cảm xúc, bạn biết khi nào nói không và không thật sự cảm thấy băn khoăn khi nói điều đó. Bạn cũng biết điều đang làm khiến cho cả bản thân và người khác cảm thấy thoải mái dù bạn nói từ chối.

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.