Kiểm soát cơn giận

Trích từ buổi toạ đàm của Giáo sư Bùi Trọng Giao
Người viết trình bày lại theo cảm nhận của bản thân


Những triết lý như: giận quá mất khôn, chồng giận thì vợ bớt lời... nghe nhiều đến nổi nhàm chán, tôi đồng ý cả hai tay là chúng đúng một cách tuyệt đối, nhưng trên thực tế chúng hoàn toàn không giúp ích gì khi chúng ta nổi giận lôi đình, đó mới là vấn đề!Cách hoá giải cơn nóng giận - Nấu chín cơn giận
1. Tắt CPU: ngưng thở 30"
- Ngưng suy nghĩ
- ngưng cảm nhận
- ngưng hành động

2. Restart: hít thở sâu (thở điều hoà theo kiểu yoga)
3. xếp lại các files: Trả lời 3 câu hỏi
- chuyện gì đang xảy ra?
- vì sao ta giận dữ?
- có thật vậy không?

Tôi không chắc liệu giải pháp "Nấu chín cơn giận" có thật sự hiệu quả không, vì nó dường như quá khó với một người nóng tính như tôi, có vẻ như nó là một giải pháp quá chung chung cho nhiều cơn giận khác nhau, nhưng nguyên nhân dẫn đến cơn giận mà hậu quả đã được báo trước lại khiến tôi hứng thú hơn, tôi nghĩ chúng ta sẽ nhìn nhận cơn giận một cách khoa học hơn, lúc đó, không ai khác chính bản thân chúng ta sẽ tự tìm cho mình giải pháp phù hợp nhất.


Cơ chế tâm sinh lý

Não chúng ta gồm 3 lớp:
- Lớp bò sát: bản năng sinh tồn: ăn, uống và tình dục
- Lớp thú: cảm xúc: vui, buồn, giận...
- Lớp người (đại não): khả năng phân tích đúng sai

Bình thường đại não kiểm soát toàn bộ hành vi và xử lý theo hướng an toàn nhất, khi bị dứt tay, đại não sẽ phát ra tín hiệu là ĐAU và nó cũng cho bạn biết băng bó và thoa thuốc sẽ giúp bạn giảm bớt cơn đau.

Khi nóng giận cơ thể chúng ta tiết ra chất adrenalin, chất này làm giải phóng chất độc catecholamine trong gan (gan là nơi chứa các chất độc hại cho cơ thể). Khi đó, đại não sẽ rơi vào trạng thái tê liệt (mất trí nhớ tạm thời), chúng ta bị kiểm soát bởi lớp bò sát và lớp thú, lúc đó, chúng ta không còn khả năng phân biệt đúng sai nữa, chúng ta chỉ hành động theo bản năng, chúng ta đập phá, chửi bới, xúc phạm thậm chí hành hung người gây nên cơn giận của mình.


Nguyên do của cơn nóng giận


Bị người khác đánh không "đau" bằng bị cha mẹ đánh, bị người ngoài chửi không "đau" bằng bị bạn thân chửi, chúng ta cảm thấy bị mất mát hoặc tổn thương về vật chất hay tinh thần mà phần lớn là do suy nghĩ chủ quan của chúng ta, đó là vì chúng ta đã đặt tình cảm vào những người này, mọi rắc rối đều xuất phát từ cái gọi là CẢM XÚC: đau, buồn hay tổn thương đều là những cái do chúng ta tưởng tượng ra và chính chúng châm ngòi cho quả bom cơn giận nổ tung trong tíc tắc, thế là mọi thứ tan tành!


Giận cá chém thớt

Tuy vậy, vì nhiều lý do đôi khi chúng ta không trực tiếp trút giận lên người làm ta giận, vì thế cơn giận không được bộc phát nên càng sục sôi và hầu như không thể kiểm soát, thế là khi gặp đối tượng "phù hợp", chúng ta đem cơn giận lôi đình trút hết lên người đó như một phản xạ bản năng của lớp thú, trớ trêu thay đối tượng này thường là người thân, người yêu hay bạn thân, những người thân thiết mà chúng ta có thể thoải mái bộc lộ cảm xúc vui buồn vả cả cơn nóng giận độc hại kia.

Vì thế, nếu bạn không may trở thành đối tượng bị trút giận, dù lời họ nói có cay độc đến đâu, bạn tuyệt đối không nên xem là THẬT, nếu không chính bạn sẽ bị cơn giận nuốt chững và cũng tự biến mình trở thành nạn nhân của cơn giận.


Đối với người nóng giận:
Khi nóng giận là bạn uống thuốc độc mà muốn người khác chết

Đối với người bị trút giận:
Khi đã có sự yêu thương thì không thể tồn tại thù hận và ngược lại

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.