Ai chụp ảnh chân dung có hồn nhất?

Có phải nhà nhiếp ảnh nổi tiếng không?
Hay một studio nổi tiếng nào đó?

Sau chuyến đi chơi, các bạn tôi đua nhau đổi avatar, như bạn biết đó, avatar thường là bức ảnh chân dung cá nhân mà chủ nhân nó thích nhất, dĩ nhiên là họ nhận được rất nhiều lời khen và không ít người đã nhầm tưởng đó là tác phẩm của tôi, vài người khá bất ngờ khi biết đó chỉ là ảnh chụp bằng điện thoại di động, chất lượng ảnh kém, tối và mờ, nhưng nó bắt được cái hồn của nhân vật, thế là đủ. Một người bạn đã hỏi tôi có cảm nghĩ gì khi những bức ảnh nhận được nhiều lời khen lại không xuất phát từ chiếc máy ảnh chuyên nghiệp của tôi, tôi chỉ cười và nói: Chuyện đó bình thường mà!
Ảnh chụp bằng Iphone

Không phải ai cũng có thể thoải mái tạo dáng nhứ thế này trước mặt người lạ - Ảnh chụp bằng Iphone

Bức chân dung rất "bụi" với bố cục nghiêng
In this position, we can see the shape of Mélanie's face

Mélanie with her camera

She (sitting) look great with a sweet smile 

Không biết bạn có để ý không, ngoại trừ ảnh cưới rất nhiều ảnh chân dung của chúng ta đều xuất phát từ bạn bè và đa số chụp bằng ĐTDD, cho dù bạn có thuê hẵn một studio thì những bức ảnh tự nhiên và có hồn nhất vẫn xuất phát từ bạn bè, đơn giản vì khi đối diện với người lạ bạn không thể thoải mái thể hiện cái tôi của mình (ngoại trừ bạn là diễn viên), mà đó lại là điều mấu chốt để có bức ảnh chân dung có hồn.

Thế nào là bức chân dung có hồn?
Nói nôm na là bức ảnh chụp tự nhiên, thể hiện được đặc tính của nhân vật: Ánh mắt truyền cảm, nụ cười duyên dáng, lạnh lùng, mạnh mẽ, dịu dàng... một cách tự nhiên. Một nụ cười gượng ép hay một tư thế bị xắp đặt sẽ trông rất giả tạo, nó sẽ đẹp theo kiểu na na như nhau mà không thể hiện được nét riêng của nhận vật.

Đây là bức ảnh lưu niệm tôi thích nhất vì tôi (cầm ipad) không cười nhưng trông thật tự nhiên

Tuy là bức ảnh dàn dựng nhưng người chụp đã thể hiện khá thành công đặc tính công việc của nhân vật

Khoảnh khắc này có kêu làm lại cũng khó

Nụ cười hớn hở 

Ảnh chụp "lén" thường tự nhiên nhất

Ảnh chụp nắm bắt khoảnh khắc nhân vật có nụ cười rạng rỡ và tự nhiên nhất - Studio Đinh Khắc Dũng

Quay lại câu chuyên trên, tại sao ngay cả khi đi với một người chụp ảnh chuyên nghiệp mà những bức ảnh chân dung đẹp của nhóm bạn tôi lại không phải do tôi chụp? đơn giản vì tôi đã không tham gia vào câu chuyện của họ, tôi thích khám phá môi trường xung quanh hơn là chụp ảnh chân dung, nên những bức ảnh chụp cho có hiển nhiên là không có hồn.


Thể thao là nơi bạn chứng kiến nhiều cảm xúc nhất

Nét mặt căng và đầy mồ hôi của cầu thủ Futsal

Nụ cười hồn nhiên của tay PV trẻ

Nét mặt trầm tĩnh thể hiện qua ánh mắt như biết nói

Nét mặt ngây thơ của nữ cô nữ PV

Điều lôi cuốn trong bức ảnh này là nụ cười rất duyên của cô gái

Tới đây có lẽ bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi trên: Ai cũng có thể chụp ảnh chân dung, bức ảnh chân dung đẹp và có hồn, không nhất thiết phải là nhà nhiếp ảnh tài bà với chiếc máy ảnh khủng, chỉ cần người chụp đủ thân thiết để bạn thoải mái thể hiện cá tính của mình. Thứ hai, người chụp phải xem việc chụp ảnh cho bạn là ưu tiên số một, không bị sao lãng bởi môi trường xung quanh, như vậy mới không bỏ qua những khoảnh khắc bất chợt và ngẫu hứng của bạn mà thường là không thể làm lại được.

P.S: Để thuận tiên người viết sử dụng nhiều bức ảnh cá nhận để minh hoạ

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.