8 lợi ích của máy Mac

Giống như bao người khác tôi vẫn luôn trung thành với hệ điều (HĐH) Windows, cho dù mua máy mới vẫn chỉ là windows thôi, với tôi và cũng như bao người khác, máy Mac chỉ là món hàng xa xỉ dành cho những ai lắm tiền thích khoe của.

Sau này làm quen với dân xài máy Mac, tôi phần nào cảm nhận được ưu điểm của dòng máy này, nó đắc không chỉ vì trái táo cắn dở khác biệt và sang trọng, mà là sự nổi trội về công nghệ có thể làm vừa lòng cả những người sử dụng khó tính nhất, cũng vì thế mà một số người sẵn sàng đánh đổi sự tiện nghi và quen thuộc của win để làm quen với Mac, đó là chưa kể đến khoản tiền không nhỏ để rướt em nó về.

Đúng như câu slogan của Apple: Think different, những ai lần đầu xài Mac sẽ có cảm giác như đang học máy tính lại từ đầu, những thao tác đơn giản như: copy & paste, copy màn hình, duyệt thư mục, view file  ảnh… cũng dễ khiến bạn trùng bước ngày từ đầu, chỉ riêng bàn phím không có phím “Back” đã đủ khiến bạn muốn phát điên, đó là còn chưa nói đến phải tìm và cài lại hết các phần mềm liên quan, vì phần mềm dùng cho windows không sử dụng được cho Mac. Thế là giải pháp cài win trên máy Mac được nhiều người lựa chọn, ngoài lý do bất khả kháng là cần sử dụng phần mềm chỉ chạy được trên Win, thì cách này vừa giải quyết được bài toán tương thích vừa tận hưởng được “công nghệ Mac”, nhưng khuyết điểm lớn nhất là máy nóng kinh khủng, sử dụng thời gian dài phải trong môi trường máy lạnh hoặc kê lệch máy để giúp giải nhiệt phần đáy. Nhưng với những ai yêu thích khám phá cái mới và tận dụng tối đa thế mạnh của máy Mac thì những trở ngại trên có đáng gì đâu! Chính bản thân tôi cũng có ý định cài win trên máy Mac vì sự tiện lợi của nó, nhưng khi bắt đầu làm quen với HĐH OS, chính sự khác biệt của nó đã thu hút tôi, mặc dù biết sẽ phải tốn rất nhiều công sức mới sử dụng thành thạo như Win, nhưng sự khát khao khám phá cái mới luôn thôi thúc tôi, thế là tôi quyết định chọn em nó ngay và luôn ^_^

Những lợi ích tiêu biểu của máy Mac tôi tin chắc ai ai cũng biết, trong bài viết này tôi sẽ không nhắc lại, mà chỉ tập trung vào những lợi ích của HĐH Mac mà tôi tâm đắc nhất.

Macbook Pro Retina


1.    Thời lượng pin trâu
Có thể sử dụng liên tục trong 6 - 8 tiếng, rất tiện lợi khi làm việc với khách hàng hay ngồi quán cafe.

2.    Điều khiển chuột dễ dàng
Bạn hoàn toàn có thể không cần sử dụng chuột cho những tháo tác phức tạp nhưng photoshop. Khu vực điều khiển chuột được thiết kế cực nhạy và linh hoạt, giúp bạn có thể thực hiện được mọi thao tác một cách nhẹ nhàng, đôi khi còn nhanh hơn cả sử dụng chuột.

3.    Khởi động máy cực nhanh
Với những ai sử dụng ipad ắc hẵn cực kì yêu thích tính năng standby, bạn có thể sử dụng máy ngay lập tức mà không cần chờ khởi động. Máy Mac khởi động cũng chỉ trong tích tắc.

4.    Ghi note cấp tốc
Những ai sử dụng iphone, ipad có lẽ đã quá quen thuộc với phần mềm Note cài sẵn trong máy, dĩ nhiên máy tính Mac cũng không thiếu em này. Đây là một tiện ích cực kỳ hữu dụng cho những ai thích ghi chú và review nhanh, không cần phải lưu từng cái vào máy rồi không nhớ đã lưu nó ở đâu!

5.    Copy màn hình xuất ra file ảnh
Khác với Win, Mac sau khi copy màn hình sẽ xuất file ảnh ra desktop, không cần sử dụng một phần mền trung gian như photoshop để “paste” ảnh, sau đó lưu vào ổ cứng, điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

6.    Tính đa nhiệm
Windows cũng có tính đa nhiệm, nhưng chính Mac lại thể hiện tính năng này rõ nét và tiện ích nhất. Bạn có thể thêm đến N desktop, mỗi desktop chạy những ứng dụng khác nhau, từ đó, giúp bạn kiểm soát công việc dễ dàng hơn.

Bạn có thể thêm đến N desktop, mỗi desktop chạy những ứng dụng khác nhau


7.    Uninstall cực nhanh
Chỉ cần chọn phần mềm xoá rồi cho vào thùng rác, thế là xong!


8.    Bàn phím có đèn
Những ai hay cày đêm chắc chắn rất thích tính năng này, thông thường chúng ta hay ngủ với anh chị em, vì thế bạn không thể mở đèn sáng trưng trưng tới 2 - 3 giờ sáng, lúc đó không bị ăn đòn cũng bị ăn chửi, còn gì tuyệt hơn bàn phím đủ sáng để bạn thoải mái làm việc trong bóng đêm.


Trên đây là những trải nghiệm của tôi sau khi sử dụng HĐH Mac được 03 tháng, cảm thấy thích thú nên không kìm được bon chen viết vài chữ, chắc chắn có nhiều thiếu sót và còn nhiều tính năng ưu việt chưa được khám phá, mong các cao thủ xài Mac bổ sung thêm.

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.