Vịt hầm chanh muối

Đây là món ăn truyền thống của người Triều Châu (gọi vui người Bông ^_^), người Bông ăn món này quanh năm, hễ lạt miệng hay thèm là ăn à! Cũng giống như món canh chua của chúng ta vậy, vị chua kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn.

Món này không cầu kỳ nhưng có một nguyên liệu không thể thiếu đó là chanh muối ngâm lâu năm (trên 3 năm), loại chanh ngâm khoảng vài tháng sẽ không cho ra đúng hương vị. Nhà tôi có vài hủ chanh muối ba tôi ngâm đã được 5 năm tuổi, trong xóm nhà ai muốn nấu món này đều ghé nhà tôi xin vài trái chanh muối.

Nguyên liệu:
- 01 con vịt chạy bộ (2 – 3kg)
- 02 trái chanh muối bỏ hạt
- 3-4 muỗng canh nước chanh muối


Chanh muối 5 năm tuổi, phần thịt cô đặc như rau câuCách làm:
-    Đổ nước vào nồi và cho nguyên con vịt vào (cắt nhỏ nếu nồi không đủ lớn)
-    Nước sôi, cho chanh muối cắt đôi vào nồi
-    Để lửa riu riu đun từ 10-15 phút với nồi áp suất, 30-45 phút với nồi thường.
     Lưu ý: Nếu nấu với nồi thường phải vớt bọt trên bề mặt 2-3 lần để tránh nước bị đục
-    Nêm ít bột ngọt hoặc hạt nêm cho vừa ăn, không nêm muối, vì chanh muối đã có vị mặn.
-    Cho nước chanh muối vào nồi trước khi tắt bếp. Nước chanh muối giúp cho nước lèo có vị đậm đà, thơm đặc trưng.


Vịt hầm chanh muối

Dù là vịt chạy bộ nhưng lượng mỡ cũng khá nhiều, nên trước khi ăn bạn nhớ vớt bỏ lớp mỡ trên bề mặt nhé! Thông thường nếu nấu vào buổi sáng thì buổi chiều ăn sẽ đậm đà hơn, vì lúc đó thịt vịt đã ngấm vị chanh muối.

Thường thì người ta sẽ để nguyên trái chanh cho đẹp mắt và nước canh trong hơn, nhưng để tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chanh (ngâm 5 năm lận chứ ít gì >.<) nên nhà mình không quá chú trọng về mặt hình thức.

Thịt vịt có nhiều mỡ nhưng khi kết hợp với chanh muối lại không tạo cảm giác mỡ màng cho món ăn. Hơn nữa, chanh muối giúp khử mùi hôi của vịt. Món ăn có hương dễ chịu, vị thơm ngọt của thịt vịt và vị thanh, chua nhẹ của chanh muối. Tuy nhiên, món vịt hầm chanh muối đôi khi bị đắng do tuỳ thuộc vào chất lượng của trái chanh muối. Có thể do chanh ngâm chưa tới hoặc sử dụng chanh còn non, có vỏ dày để ngâm muối. Nếu không có chanh ngâm lâu năm có thể dùng tắc muối để thay thế. Tắc muối giúp món ăn có vị thanh, hương thơm hơn khi dùng chanh muối.

Cũng như bao món canh khác của người Hoa, thưởng thức phần nước hầm – tinh hoa của món canh là chủ yếu. Húp chén nước canh, vị đậm đà pha lẫn vị thanh của chanh muối giúp dễ tiêu hoá, chống đầy hơi. Món này ăn với cơm, thịt vịt chấm với nước mắm ớt là ngon tuyệt cú mèo!

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.