Khai thác titan tại Bình Thuận

Tôi chụp chùm ảnh này trong chuyến đi sáng tác tại Phan Thiết vào tháng 01/2013, tình cờ “phát hiện” bãi khai thác titan khi đi tìm góc ảnh đẹp. Tôi bị thu hút bởi sự kiện mang tính thời sự này, nên bỏ qua cảnh đẹp xung quanh để tập trung chụp chùm ảnh này, vừa chụp vừa lo sợ bị chú ý nên giả vờ như khách du lịch chụp ảnh xung quanh và lưu niệm, vài công nhân nhìn tôi dò xét, may là nhóm chúng tôi khá đông nên họ cũng không dám làm gì, một anh bạn nhắc nhỡ tôi chụp ít thôi kẽo chúng nó điên lên là no đòn, dạo này phóng viên hay bị hành hung lắm!

Tôi thiết nghĩ đã là dân nhiếp ảnh chuyên nghiệp, có lợi thế về kỹ năng chụp ảnh cũng như khả năng thể hiện, thay vì chỉ chăm chăm vào những gì đẹp lung linh như: ruộng bậc thang, Sapa trong sương, bình minh trên biển…  vậy sao chúng ta không chia sẽ ít “tài năng” đó phục vụ cho cuộc sống quanh ta? tuy không phải phóng viên ảnh chuyên nghiệp, nhưng với trang thiết bị hiện đại cộng với kỹ năng và tâm hồn của một người nghệ sĩ biết rung động với từng nhịp đập của cuộc sống, chắc chắn bộ ảnh của chúng ta sẽ khắc họa rõ nét và đậm chất nghệ thuật hơn, từ đó mang đến cho công chúng bữa tiệc hình ảnh gần gủi với cuộc sống hơn mà vẫn không đánh mất những giá trị của nghệ thuật nhiếp ảnh.

Dĩ nhiên là chẳng ai trao huy chương cho bạn vì bộ ảnh như thế, có khi còn bị nhà đầu tư cho vào "danh sách đen" ấy chứ! bạn sợ ư? bạn ngại đụng chạm ư? Hãy làm những gì bạn thấy cần thiết vì ai cũng chỉ sống được một lần, kiếp sau không ai nhớ bạn để "trả thù" đâu"! Tôi thích cái suy nghĩ:

Thà rằng một lần lóe sáng, còn hơn ngàn năm le lói!

Dự án khai thác titan của Công ty CP Đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận tại mỏ Suối Nhum được Bộ Tài nguyên và môi trường cấp phép từ năm 2007 với diện tích hơn 180ha. Tổng vốn đầu tư 120 triệu USD và công suất gần 200.000 tấn/năm. Thời hạn khai thác đã hết từ tháng 6-2013 và hiện công ty đang xin gia hạn khai thác.

Hiện nay Chính phủ không cho phép việc xuất khẩu titan thô. Vì vậy, đơn vị khai thác titan phải chuyển thành quặng tinh, sau đó chế biến thành xỉ titan rồi mới được xuất khẩu.

Mời các bạn cùng xem qua chùm ảnh tại mỏ Suối Nhum - Tháng 01/2013
(10 tháng trước ngày bùn thải titan tràn như lũ)

Mỏ Suối Nhum - Bình Thuận

Đãi cát lấy titan.

Khai thác titan tại Mỏ Suối Nhum - Bình Thuận

Tôi vừa chụp vừa lo sợ bị chú ý

Khai thác nhiều góc máy tạo sự đa dạng

Góc máy đặc tả thể hiện tác hại của titan với môi trường

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.