Ai là người bạn yêu nhất?

Đêm khuya, trong miếu có một người phụ nữ và một vị hòa thượng, vị hòa thượng ngồi còn người phụ nữ đứng.Phụ nữ: Bạch thầy, con là người đã có chồng, nhưng giờ con đang yêu say đắm người đàn ông khác, một ngày không gặp anh ta con rất khó chịu, con thật sự không biết phải làm sao.


Hòa thượng: Con có chắc người đàn ông này là người duy nhất và cuối cùng con yêu không?

Phụ nữ: Đúng vậy. Lâu lắm rồi con chưa từng rung động, con không muốn bỏ qua cơ hội này.

Hòa thượng: vậy con hãy ly hôn rồi đám cưới với anh ta.

Phụ nữ: Nhưng chồng con rất siêng năng, hiền lành và có trách nhiệm, con làm vậy có quá nhẫn tâm, có hợp đạo đức không?

Hòa thượng: hôn nhân không tình yêu mới là nhẫn tâm và không đạo đức, bây giờ người con yêu là người khác chứ không phải chồng con, nên con làm vậy là đúng.

Phụ nữ: nhưng chồng con rất yêu con, thật sự rất yêu con.

Hòa thượng: nếu vậy chồng con thật hạnh phúc.

Phụ nữ: con sắp ly hôn anh ta và lấy người khác, anh ta phải là người đau khổ mới đúng chứ, sao lại hạnh phúc ạ?
Hoa dừa cạn

Hòa thượng: trong cuộc hôn nhân của 2 người, anh ta vẫn còn tình yêu dành cho con, còn con đã đánh mất tình yêu dành cho anh ta vì đã yêu người khác. Như đã biết có được là hạnh phúc, mất đi mới là đau khổ, nên người đau khổ chính là con.

Phụ nữ: nhưng con sẽ ly hôn với anh ta và lấy người khác, anh ta mới là người mất con và là người đau khổ mới đúng chứ?

Hòa thượng: con sai rồi, con chỉ là một hiện thân của tình yêu, khi không có con, tình yêu của anh ta sẽ tiếp tục với một hiện thân khác, bời vì anh ta chưa đánh mất tình yêu trong hôn nhân. Nên anh ta hạnh phúc còn con mới đau khổ.

Phụ nữ: anh ta nói suốt đời này chỉ yêu mình con, sẽ không yêu ai khác.

Hòa thượng: thế con có từng nói những lời này không?

Phụ nữ: con... con...

Hòa thượng: bây giờ con hãy nhìn 3 ngọn nến trên bàn thờ và nói xem ngọn nào sáng nhất.

Phụ nữ: con thật sự không biết, hình như chúng đều sáng như nhau.

Hòa thượng: 3 ngọn nến tượng trưng cho 3 người bạn đời, trong đó có người con đang yêu hiện nay, trên thế gian bạn đời đâu chỉ hàng trăm hàng vạn, cả ngọn nến sáng nhất trong 3 cây nến này con cũng không biết, con không thể tìm ra người con yêu, vậy làm sao con dám xác định người đàn ông con yêu hiện nay là người duy nhất và cuối cùng?

Phụ nữ: con... con...


Hòa thượng: bây giờ cầm một ngọn nến lại gần, hãy chú ý xem ngọn nào sáng nhất

Phụ nữ: dĩ nhiên là ngọn nến trước mặt sáng nhất.

Hòa thượng: giờ con đặt lại ngọn nến về chổ cũ rồi xem ngọn nến nào sáng nhất.

Phụ nữ: con vẫn không biết ngọn nến nào sáng nhất

Hòa thượng: ngọn nến con cầm ví như người đàn ông con đang yêu, tình yêu chỉ là suy nghĩ chủ quan, khi con cảm thấy con yêu anh ta, khi đó con thấy ngọn nến đó sáng nhất, nhưng khi đặt ngọn nến về chổ cũ, con không còn cảm thấy nó sáng nhất nữa, nên tình yêu duy nhất và cuối cùng mà con nói chẳng qua chỉ là ảo ảnh, cuối cùng cũng tan biến.

Phụ nữ: ồ, giờ con đã hiểu, thầy không phải muốn con ly hôn, mà là đang điểm hóa con.

Hòa thượng: con hiểu được là tốt, con về đi

Phụ nữ: bây giờ con đã biết mình thật sự yêu ai, đó chính là chồng con hiện nay.

Hòa thượng: a di đà phật

Hoa dừa cạn

Khi chúng ta yêu ai đó, họ cũng chỉ là một trong số bao con người, chỉ là khi yêu, trong tâm trí chúng ta chỉ hướng về người đó, nên cảm thấy người đó nổi trội hơn cả, nhưng khi hòa vào dòng người, người đó cũng như bao người khác, cũng chỉ là một trong số những người quen của chúng ta.

Chúng ta vốn không thể chắc chắn ai mới là người chúng ta yêu thương nhất, nếu bạn không trân trọng người bạn đời bên cạnh, một ngày nào đó, người đó cũng sẽ chỉ là một người quen.

Tìm người yêu bạn không dễ, tìm người bạn yêu cũng khó không kém. Trong khi vẫn chưa tìm thấy người bạn thật sự yêu, sao bạn không trân trọng người đang yêu bạn? tình yêu chỉ là suy nghĩ chủ quan, khi bạn nghĩ rằng sẽ yêu ai đó, dần dần bạn sẽ yêu người ta.

Nếu người ta không yêu bạn, bạn cũng nên nhớ: tình yêu chỉ là suy nghĩ chủ quan, vì bạn tập trung sự chú ý đến người ta quá nhiều, hãy thử nhìn xa hơn, bạn sẽ thấy rất nhiều ngọn nến cũng sáng không kém đâu!

Yêu hay không yêu, chẳng qua chỉ là cảm xúc nhất thời, cũng như khi bạn nói không thể sống thiếu ai đó, chỉ là do bạn tưởng tượng ra thôi, thật tế thì bạn đâu có chết đi khi không có ai đó!

Những việc đã qua, tình yêu đã qua, hãy cho nó trôi vào quá khứ, chúng chỉ là một phần trong cuộc sống của chúng ta, chỉ là giọt nước trong đại dương bao la, chỉ là hạt cát nhỏ trong sa mạc. Không có quá khứ, sẽ không có bạn bây giờ.

Trân trọng trước mắt vẫn tốt hơn đứng núi này trông núi nọ.

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.