Trở về Trái đất

After Earth

Cảm giác đầu tiên của tôi khi xem phim này là: cốt truyện quá đơn điệu so với một bộ phim gọi là bom tấn. Nội dung chỉ xoay quanh 2 cha con Cypher và Kitai Raige. Nhưng bộ phim cho tôi một cái nhìn rất khác về cách dạy con của người Mỹ, họ không cố gắng bảo vệ con trong cái vỏ bọc an toàn, mà cho nó tự học hỏi từ những trải nghiệm thực tế.

Chuyến công du bão táp

Trong một chuyến đi tập huấn đội trưởng Cypher dẫn cậu con trai theo để cậu có dịp trải nghiệm thực tế. Tàu của họ gặp nạn và họ buộc phải đáp xuống hành tinh gần nhất - Trái đất - một nơi yên bình nay đã trở thành vùng đất bị cách biệt với những loài vật tiến hóa vô cùng nguy hiểm, bất cứ ai lạc tới đây đều có thể bị giết chết. Nó không còn là nơi dành cho loài người nữa.

Tất cả phi hành đoàn đều thiệt mạng, chỉ 2 cha con Cypher và Kitai sống sót, Cypher bị gãy chân. Trách nhiệm tìm kiếm thiết bị cấp cứu được đặt lên vai cậu bé chưa từng có kinh nghiệm trận mạc. Ngoài những loài vật nguy hiểm cậu còn phải đối phó với con quái vật hung tợn đã tẩu thoát khi tàu gặp nạn.

Người cha chỉ có thể hỗ trợ con từ xa thông qua thiết bị liên lạc. Lúc Kitai gặp nguy hiểm tưởng chừng có thể mất mạng, thay vì lo lắng đến bấn loan, Cypher bình tĩnh hướng dẫn con trai từng bước thoát khỏi nguy hiểm. Nghe tiếng kêu gào thống thiết của con, thật khó có người cha nào có thể giữ được bình tĩnh, nhưng những lúc như thế này, chỉ có giữ được bình tĩnh mới có thể giúp được cậu bé.

Danger is very real, but fear is a choice

Tôi rất ấn tượng với câu nói này của Cypher khi khích lệ con trai: “Nguy hiểm là rất thật, nhưng sự sợ hãi là một lựa chọn”. Câu nói đơn giản nhưng có khả năng khích lệ tinh thần rất cao. Người cha muốn con biết rằng: cậu phải một mình đối diện với nguy hiểm, nhưng điều đó không có nghĩ là cậu không thể vượt qua.

Cái cách người cha khích lệ và ràng buộc trách nhiệm với cậu bé, khiến cậu dần ý thức được giá trị của bản thân. Vì đã được đào tạo trong quân đội, tinh thần trách nhiệm của một quân nhân và khao khát khẳng định giá trị bản thân của một cậu thiếu niên càng thôi thúc cậu phải hoàn thành nhiệm vụ bằng mọi giá.

Cảm nhận

Tôi rất thích cách thể hiện tình cảm thật tự nhiên và cũng thật thoải mái của 2 cha con, cảm giác như 2 người bạn thân thiết vậy. Nó khác xa cái kiểu áp đặt suy nghĩ của một số gia đình ở nước ta. Tôi chợt nghĩ: Nếu sau này có con tôi cũng sẽ cư xử với chúng như những người bạn. Bạn cũng từng có tuổi trẻ, vậy hãy để con trẻ cũng được trải qua “tuổi trẻ” của riêng mình.


Cypher hướng dẫn con thở khi con tàu sắp gặp nạn

x

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.