Thương hiệu cá nhân

Một khách hàng từ rất lâu đột nhiên gọi tôi làm một website mới, phải suy nghĩ một hồi tôi mới nhớ ra. Đây là khách hàng từ hồi tôi còn làm freelancer. 

Khách này ở Hà Nội, chúng tôi làm việc qua chat và điện thoại là chính. Khi đã thoả thuận xong các điều khoản thì nảy sinh vấn đề trong khâu thanh toán. Số là trong điều khoản họ phải thanh toán cho tôi 50% sau khi ký hợp đồng, nhưng họ ngại vì tôi là cá nhân, người Nam kẻ Bắc, lại chưa từng hợp tác lần nào, chuyển tiền rồi lỡ tôi trốn mất thì sao! sau khi kì kèo họ đồng ý thanh toán 20% trước và sẽ trả dần theo tiến trình của website. 

Tôi kiên quyết không đồng ý và giải thích với họ: tuy là cá nhân, nhưng tôi cũng có thương hiệu của riêng mình, tôi không thể vì ít tiền mà đánh đổi thương hiệu cá nhân, vì dân freelancer chúng tôi đặc biệt chú trọng chữ TÍN, đó là yếu tố tiên quyết để khách hàng đặt niềm tin.

Hầu như tôi có thể chắc chắn đến 90% là họ sẽ không làm với tôi. Vì nếu là họ tôi sẽ chọn một tay thiết kế web khác ở Hà Nội cho đỡ rắc rối. Nhưng vài ngày sau, họ đồng ý chuyển cho tôi 50% trước, tôi khá bất ngờ với quyết định này của họ nên hỏi khéo lý do, họ nói:

"Hà Nội không thiếu công ty hay cá nhân thiết kế web, chúng tôi chọn bạn vì ưng ý với các mẫu thiết kế và năng lực chuyên môn của bạn. Cách làm việc của bạn cho thấy bạn là người rất có trách nhiệm và hiểu rõ giá trị bản thân. Chúng tôi cũng đã tìm hiểu một số diễn đàn, họ đều có đánh giá rất tốt về bạn"

Trong kinh doanh, đôi khi không nhất thiết phải ký được hợp đồng bằng mọi giá, chúng ta nên cho khách hàng thấy sự khác biệt về chất lượng dịch vụ, hơn là chăm chăm chiều theo mọi ý muốn của khách hàng một cách mù quáng. Khách hàng họ không ngốc, họ đủ thông minh để nhận biết một công ty uy tín và công ty "mì ăn liền".

Công ty Thiết kê Website KimThăng


Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.