Người tài xế da đen

Câu chuyện này xảy ra tại Mỹ

Một phụ nữ da trắng cùng cậu con trai 6 tuổi định đi đâu đó, họ gọi một chiếc taxi, bác tài là người da đen.

Cậu bé chưa từng gặp người da đen, cậu sợ hải quay sang hỏi mẹ: “Người này có phải là kẻ xấu không mẹ, sao ông ta đen thui vậy?” nghe vậy, bác tài xế da đen rất buồn. Bà mẹ liền nói: “Chú này không phải người xấu đâu con, ông ấy là người rất tốt”

Cậu bé im lặng một hồi rồi hỏi tiếp: “Nếu ông ta không phải kẻ xấu, vậy có phải ông ta đã làm việc xấu không mẹ, nên mới bị trời phạt”. Lúc này những giọt nước mắt của người tài xế như chực chờ tuông trào, ông ta rất muốn biết bà mẹ sẽ trả lời thế nào. Bà mẹ nói: “Ông ấy là người rất tốt và cũng không có làm việc xấu con ạ. Hoa trong vườn nhà chúng ta có phải có màu đỏ, màu trắng và màu vàng không?”

“Đúng rồi mẹ!”
“Vậy hạt giống của hoa có phải màu đen không con?” câu bé ngẫm nghĩ hồi lầu rồi nói: “Đúng vậy, toàn màu đen cả”.

“Hạt giống màu đen nhưng lại nở ra những đóa hoa nhiều màu sắc, tô điểm cho cuộc sống thêm tươi đẹp, phải không con? ” thằng bé gật gật đầu mĩm cười: “Vậy chú tài xế không phải người xấu, cháu cảm ơn chú, vì chú giúp cho cuộc sống thêm tươi đẹp”

Người tài xế không kiềm được nước mắt lăn dài trên má, trong lòng nghĩ: “Người da đen luôn bị xem thường, vậy mà hôm nay người phụ nữ da trắng này lại có cách dạy con thật uyển chuyển, giúp cậu bé không còn cảm giác sợ hải với ông nữa. Ông thật sự rất biết ơn cô ấy”

Lúc này, họ đã đến nơi, người tài xế kiên quyết không lấy tiền, ông nói: “Ngày xưa, tôi từng hỏi mẹ tôi câu hỏi tương tự như cậu bé này. Mẹ tôi nói chúng ta là người da đen, số phận đã định sẵn là thấp kém hơn người khác. Nếu lúc ấy bà nói như cô đây thì bây giờ số phận của tôi đã khác”

Số phận nằm trong tay bạn, những gì bạn làm hôm nay sẽ là những gì bạn có trong tương lai. Số phận không qui định tương lai bạn dựa vào xuất thân hay màu da, có chăng chỉ do bạn tự khoanh vùng số phận mình mà thôi.


Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.