Làm báo thời @

[phungdesign.com] Một nhà báo hiện đại đúng nghĩa bây giờ không còn quyền chỉ biết một thứ. Họ phải làm được nhiều điều như quay phim, chụp hình, ghi âm, viết bài, biên tập, thậm chí làm việc như một nhà quản trị server hoặc website.

Đó là lời trích đoạn tôi rất tâm đắc trong bài viết: ”Phóng viên ảnh thất nghiệp vì iPhone” trên Tuoitre sáng nay. Đã qua rồi cái thời chỉ cần súng to máy khỏe là bạn có thể trở thành nhà báo hay nhiếp ảnh gia. Nói cách khác, làm báo hiện nay kiến thức về nhiếp ảnh thôi chưa đủ, nhà báo còn cần trang bị cho mình khả năng về truyền thông nữa.

Tại NTĐ Rạch Miễu

Báo ảnh và Báo viết

Theo tôi biết thì hiện nay báo giới có: Báo ảnh và Báo viết. Khi có một sự kiện nào đó, PV ảnh chịu trách nhiệm chụp lại các quá trình của sự kiện đó. Còn PV viết lấy thông tin sự kiện từ BTC, sau đó viết bài, cuối cùng bài báo ra đời với ảnh minh họa của PV ảnh và bài viết (mang tính ghi nhận là chính) của PV viết. Cũng có một số PV ảnh có khả năng viết, đặc biệt là trong các sự kiện thể thao, vì đa số PV ảnh là nam, mà nam giới thì am hiểu về thể thao hơn.

Giải Võ thuật Cổ truyền & Boxing tại NTĐ Quân Khu 7

Lợi ích của truyền thông

Nhưng trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, nhu cầu của người xem không chỉ dừng lại ở vài ảnh minh họa và một bài viết sinh động. Họ cần cách thể hiện mới mẻ, thu hút và đa dạng hơn. Để làm được điều đó, đòi hỏi nhà báo ngoài kỹ năng chụp hình, còn phải có kỹ năng viết bài, biên tập, quay phim và hiện nay còn cần có kiến thức về truyền thông nữa. Vi khi không phải chia nhỏ công việc ra, sẽ không phải mất thời gian cho công đoạn trao đổi và chỉnh sửa (đây là công đoạn chiếm nhiều thời gian nhất). Từ đó sẽ bảo đảm được tính thời sự và cả chất lượng của bài báo.

Ngoài kỹ năng giật tít để hấp dẫn người xem, nhà báo còn phải chú trọng đến độ phổ biến của từ khóa trên Google. Ví dụ như tiêu đề của bài viết này, nếu ghi là: Kỹ năng làm báo. Nghe có vẻ khô khan, chưa đọc đã hình dung ra một đóng chữ rồi ^^, có lẽ chỉ thu hút giới làm báo vào xem!

Tuy chưa phải là một PV thực thụ, nhưng những lần chụp ảnh tại các giải thể thao quốc tế, tôi mới thật sự thấm thía: các kỹ năng như: chụp ảnh, viết bài, quay clip, PR đóng vai trò cực kỳ quan trọng để cho ra đời bài viết có khả năng thu hút người xem và “ra lò” sớm nhất.

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.