Im lặng - một thói quen xa xỉ

Đêm cuối cùng tại Đà Lạt, theo lời đề nghị của một người bạn, chúng tôi đến phòng nhạc Diễm Xưa trong vườn hoa Minh Tâm nghe nhạc Trịnh.

Dù không phải dân mê nhạc Trịnh, cũng chẳng phải người yêu thích dòng nhạc trữ tình, nhưng nghe các ca sĩ hát thật say sưa như đặt cả tâm hồn mình trong đó, khiến người ngoại đạo như tôi cũng không khỏi chăm chú lắng nghe. Vì không phải dòng nhạc yêu thích và thấm mệt sau một ngày bôn ba, nên đôi lúc không ngăn được cơn buồn ngủ, rất muốn chợp mắt một chút, nhưng lại cảm thấy không được lịch sự lắm khi cả khán phòng ai cũng chăm chú nghe, hành động này ít nhiều cũng thiếu trân trọng sự cống hiến của ca sĩ.

Gần cuối buổi biểu diễn, vài tờ giấy yêu cầu bài hát được chuyển đến ca sĩ. Trong đó, có một nội dung khiến MC không khỏi phân vân khi nói ra.

"Yêu cầu chủ quán nhắc nhở một số vị khách nói chuyện lớn tiếng, làm ảnh hưởng đến chúng tôi thưởng thức âm nhạc"

Không biết những người gây ồn ào có cảm thấy xấu hổ không? hay đã đứt mất dây thần kinh xấu hổ rồi, nhưng có lẽ rất nhiều người không khỏi có chút chột dạ khi nghe lời yêu cầu trên, có lẽ cũng bất giác suy nghĩ xem mình có vô tình tạo ra tiếng động nào không.

Phần lớn những vị khách ở đây đều là người yêu thích nhạc Trịnh, họ đến đây để thưởng thức âm nhạc chứ không chỉ để nghe. Nên cần lắm một không gian thật yên tĩnh để có thể thả hồn theo từng giai điệu như gieo vào lòng người những cảm xúc rất riêng mà cũng rất chung của những ai yêu thích nhạc Trịnh.

Nhưng tiếc thay một số người đến nghe nhạc Trịnh nhưng không hề hiểu chút gì về nó. Đem cả những gì dung tục và tầm thường trong cuộc sống vào một nơi tao nhã như thế.

Tôi có cảm giác như giữ yên lặng với họ như một cực hình, không nói điện thoại thì thì thầm to nhỏ, có phải thật sự bận đến mức không thể tắt điện thoại trong vài tiếng? và có chuyện gì quan trọng đến mức không thể không nói ngay lúc đó?

Bạn có thể tha hồ gào thét trong quán bar, bàn tán đủ thứ chuyện trên đời trong quán nhậu. dù bạn có là ông này bà kia, nhưng một khi đã đặt chân đến những nơi cần sự yên tĩnh và trang trọng, bạn phải biết tôn trọng người xung quanh.


Ca sĩ nữ

Quán Diễm xưa - Đà Lạt

MC - Ca sĩ phòng trà Diễm xưa

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.