Vì sao mặt Mặt trăng màu vàng?

Chủ nhật cả nhà đến chơi nhà papa. Lúc về khoảng 8 giờ tối, thằng cháu bỗng nhiên reo lên:

“Sao mặt trăng màu vàng vậy cô? có phải mặt trang bị bệnh không cô?”
"Mặt trăng nào màu vàng, cái đèn đường đó!" tôi chỉnh nó.
"Rõ ràng là mặt trăng mà, cô nhìn xem" nó chỉ tay về hướng mặt trăng.

Đúng là trăng đêm nay vừa to vừa có màu vàng cam rất đẹp, 16 âm lịch nên trăng vẫn rất tròn. Lần đầu tiên nhìn thấy trăng to tròn và đẹp vậy, nhưng không hiểu sao nó có màu lạ vậy.

Để giải đáp thắc mắc của thằng cháu và cũng vì tò mò. Sau khi tìm hiểu tôi mới biết có thể là siêu trăng.

Các bậc cha mẹ có lẽ cũng sẽ bắt gặp câu hỏi tương tự từ con em mình, trang bị kiến thức trước để sẵn sàng giải đáp cho bé nhé!

Vì sao mặt Mặt trăng màu vàng?

Thực tế Mặt trăng chỉ có một màu duy nhất là màu của ánh sáng vàng trắng. Hiện tượng Mặt trăng to và có màu vàng cam là do trăng tròn trùng với khoảng thời gian nó tới gần Trái đất nên bạn sẽ thấy trăng to hơn mức bình thường. Do khí quyển bị ô nhiễm nặng (hơi nước bụi ...) do có các hiện tượng địa chất mãnh liệt nào đó xảy ra...Khi mặt trăng vừa mới mọc lên hướng mặt trăng gần như vuông góc với xích đạo, đó là điều kiện để hiện tượng khúc xạ ánh sáng trong bầu khí quyển diễn ra, các tia sáng màu đỏ cam sẽ khúc xạ trên bề mặt trái đất làm chúng ta thấy mặt trăng màu đỏ. Nếu ai quan sát mặt trăng đều đặn và thường xuyên chu kì mọc lặn của nó sẽ thấy mặt trăng thường xuyên có màu cam hay vàng đậm mỗi khi mọc lên và trăng lúc này rất to nữa. Hiện tượng này có thể diễn ra trước khi trời mưa dông.

Hiện tượng siêu mặt trăng


Lý giải về Hiện tượng siêu mặt trăng của NASA

Hiện tượng siêu mặt trăng là gì?

Đây gọi là hiện tượng siêu mặt trăng. Độ sáng của Mặt trăng sẽ lớn hơn khoảng 14% và sáng hơn 30% so với mức trung bình. Các nhà khoa học khẳng định, siêu Mặt trăng không phải là hiện tượng đáng lo ngại và không thể gây nên động đất.

Nên quan sát siêu Mặt trăng ngay khi nó mọc hoặc ngay trước khi nó lặn, bởi đó là khoảng thời gian Mặt trăng nằm sát đường chân trời. Khi mặt trăng di chuyển sát đường chân trời, hiện tượng ảo giác sẽ khiến người quan sát cảm thấy nó lớn hơn so với kích thước thật.Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.