Ứng xử khi đi tour ghépNgày thứ 3 ở Đà Lạt, để thay đổi không khí và cũng tạo cơ hội tiếp xúc thêm nhiều người, chúng tôi tham gia chuyến open tour một ngày tại Đà Lạt. Nói là open tour cho nó dễ nghe, chứ thật ra cũng chỉ là cưỡi ngựa xem hoa thôi, ừ thì cũng chẳng sao, dù sao với tôi chuyến đi chỉ mang ý nghĩa đổi gió thôi, tiền nào của nấy mà. 

Khi đến Langbiang, hướng dẫn viên đã dặn chỉ tham quan 20 phút, và nhắc nhỡ không nên ăn đồ ăn trên đó, vì thường là thức ăn cũ. Sau khi tham quan xong, đã đến giờ lên xe xuống núi, vậy mà một gia đình có con nhỏ và cặp vợ chồng đứng tuổi vẫn còn đang ăn, không biết nghe không hiểu hay đói đến nổi không nhịn được vài phút. Tôi và cô bạn lên xe zeep trước, chỉ còn một ghế trống, vậy mà cặp vợ chồng kia vẫn cố chen vào, dù tôi đã đề nghị ông chồng ngồi ghế sau. Suốt chuyến đi, gia đình có con nhỏ ngồi băng ghế cuối cứ vô tư mở hết công suất, nào là chuyện con chuyện cái, chuyện nhà chuyện cửa, đến chuyện hàng xóm cũng không tha, mặc kệ hướng dẫn viên nói gì, cũng chẳng cần quan tâm đến những người xung quanh, cứ như là nói hết hôm nay sẽ bị câm vậy. 

Ngược lại, có vài khách trẻ lại rất lịch sự, họ rất đúng giờ và luôn biết khi nào nên im lặng. Chúng tôi ăn cơm trưa tự túc, để tiết kiệm chi phí và dễ gọi món, mấy người trẻ chúng tôi rủ nhau ngồi chung bàn và cùng gọi món, chúng tôi có đã có một buổi trưa thật thú vị. Sau đó, chúng tôi còn hẹn nhau ăn cơm tối và cafe đến khuya mới về khách sạn.

Thế mới thấy, không phải lớn tuổi là có văn hóa, cả phép lịch sự cơ bản cũng còn tùy người.

Những quả ớt đỏ thật tươi và thật to ở vườn rau Đà Lạt

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.