SEO như không SEOTôi rất tấm đắc câu nói này của Michael Do – Chuyên gia về Marketing online, từng làm việc cho Microsoft.

Trong khi những kiểu SEO trực tiếp luôn bị Google soi mói, thi cách SEO như không SEO lại là một giải pháp khá hay, nhưng để làm được điều đó quả thật không dễ chút nào, SEO bình thường đã khó, mà SEO như không SEO thì biết đâu làm một hồi thành không SEO thật.

Nhưng nói gì thì nói đó cũng là một xu hướng tất yếu của tương lai, khi mà nhà nhà làm SEO, người người làm SEO, thay vì chen nhau trên con đường đã quá đông đúc, một hướng đi mới dù có hơi mạo hiểm có lẽ là một ý tưởng không tồi.

Thật ra, giải pháp này cũng không quá khó khắn, chẳng qua chúng ta chỉ nhắc lại câu chuyện:
Tạo ra những giá trị thật cho người dùng, thay vì luôn cố gắng bán hàng cho họ, chúng ta hãy chứng tỏ chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của mình bằng những điều  thực tế hơn như: thông tin chi tiết và trung thực về sản phẩm, chương trình hậu mãi, chế độ bảo trì, bảo hành… Khách hàng đủ thông minh để đánh giá công ty bạn qua những gì bạn làm, và một khi bạn có được sự đồng tình từ khách hàng, đó chính là một loại gia trị vô giá mà không một công cụ hay một chuyên gia marketing nào giúp bạn làm được điều đó. Bản thân tôi cũng có không ít những hợp đồng thiết kế web từ sự giới thiệu của khách hàng.

Đừng lúc nào cũng oang oang cái khẩu hiệu:
Sản phẩm của chúng tôi là tốt nhất
Dịch vụ của chúng tôi tiến tiến nhất

Bạn hãy thừa nhận những khuyết điểm của mình và đồng thời nêu ra những ưu điểm mà chỉ bạn có. Đó cũng là cách để bạn tạo lòng tin nơi khách hàng, bạn hãy tự đặt mình vào vị trí của khách hàng, liệu bạn có lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ của những công ty luôn trung thành với khẩu hiệu: Chúng tôi là tốt nhất!

Làm việc như không làm việc

Trong quá trình làm PR cho khách hàng, ngoài những bài viết có tính quảng cáo trực tiếp, tôi vẫn hay xen lẫn những bài mang tính giải trí đơn thuần, vì hơn ai hết, tôi cũng là một người sử dụng bình thường, và hiển nhiên tôi không thích đọc mãi những bài quá nặng tính pr, sau giờ làm việc, tôi vẫn thích đọc những bài viết nhẹ nhàng và chân thật, những cảm nhận, những tình huống mà chúng ta có thể bắt gặp trong cuộc sống thường ngày. Đôi khi, tôi vẫn hay đọc lại chúng như để trải nghiệm lại những cảm xúc lúc đó.

Điển hình như những bài:Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.