Lần đầu thuyết trình



Tôi vốn rất sợ phát biểu trước đám đông, tôi hay bị hụt hơi và lạt giọng vì hồi hộp, dù thường ngày tôi ăn nói cũng mạnh miệng, âm lượng cũng không hề nhỏ. Nên khi nghe Trần Thành Tiến định tổ chức buổi workshop nhiếp ảnh và muốn tôi tham gia nói chuyên đề, thật lòng tôi không tự tin và cũng chẳng tha thiết lắm, nhưng thấy anh có vẻ rất nghiêm túc, với lại anh nói sẽ lo hết tất cả, tôi chỉ đóng vai khách mời thôi, tới đây thì tôi không có lý do gì để từ chối nữa.

Không hiểu sao từ khi nhận lời cho tới ngày đó, tôi không cảm thấy lo lắng hay căng thẳng gì cả, mặc dù đây là lần đầu tiên tôi nói chuyện trước đám đông. Tôi soạn xong bài thuyết trình rồi bỏ đó, chẳng buồn ngó gì đến nó nữa.

Ngày diễn ra buổi workshop, sau bài thuyết trình sôi nổi của hai người bạn, đến lượt tôi độc chiếm sân khấu. Khi những cặp mắt đều đổ dồn về phía tôi, cảm thấy hơi hồi hộp, nhưng cảm giác đó nhanh chóng tan biến sau khi tôi bắt đầu bài chuyên đề. Tôi cảm thấy mình như biến thành một người khác: tự tin và bình thản đến lạ lùng, tôi say sưa nói như thể đã học thuộc lòng từ trước, thậm chí không cần xem lại phần diễn giải tôi đã chuẩn bị sẵn trên ipad, đôi lúc tôi cũng không quên xen vào những câu hỏi mang ý nghĩa dẫn dắt, hay bổ sung thêm những yếu tố còn thiếu trong slide. Tôi nghĩ có lẽ vì đó là đề tài tôi đã quá quen thuộc: Cách chụp ảnh thể thao, kể cả khi không có slide, tôi nghĩ mình vẫn có thể nói trôi chảy.

Ở những lĩnh vực khác, có thể bạn chẳng bằng ai, nhưng trong lĩnh vực bạn đã đam mê và dấn thân, sẽ khó có ai bằng bạn. Sự tự tin là điều chắc chắn, và điều đó sẽ tạo ra những đột phá, cho dù bạn không phải là người giỏi nhất.

Chương trình workshop nhiếp ảnh: “NHỮNG BÍ MẬT SAU BỨC ẢNH”

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.