Những điều thú vị về trái timTim là một bộ phận quan trọng của cơ thể con người, và khi nghiên cứu về tim, các nhà khoa học, đã phát hiện ra nhiều điều ngạc nhiên thú vị.

 1. Tim của một người lớn có số nhịp đập trung bình như sau: 72 lần mỗi phút; 100,000 lần một ngày; 36,5 triệu lần một năm; 2,5 tỉ lần trong cả cuộc đời.
 2. Một vòi nước trong nhà bếp cần được mở liên tục suốt 45 năm thì mới cung cấp được một lượng nước bằng lượng máu được bơm bởi tim của một người có tuổi thọ trung bình.
 3. Khối lượng máu được bơm bởi một quả tim có thể thay đổi trong phạm vi rộng: từ 5 đến 30 lít mỗi phút.
 4. Mỗi ngày tim sản xuất ra một năng lượng mà một chiếc xe hơi cần để chạy quãng đường 32 km. Số năng lượng này được tính trong suốt cuộc đời của một người tương đương với năng lượng để một chiếc xe đi quãng đường dài bằng khoảng cách từ trái đất đến mặt trăng và ngược lại.
 5. Do tim có thể tự sản xuất xung điện, vì vậy nó có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi bị tách ra khỏi cơ thể, miễn là nó được nhận đủ oxy.
 6. Tim bắt đầu đập vào thời điểm 4 tuần sau khi thụ thai và không dừng lại cho đến lúc chết.
 7. Nhịp tim (mạch) của bào thai nhanh gấp khoảng 2 lần so với ở người lớn (140 nhịp đập mỗi phút). Khi thai nhi được 12 tuần, tim bơm 28 lít máu mỗi ngày.
 8. Lượng máu của một em bé sơ sinh là khoảng một chén.
 9. Tim cung cấp 75,000 tỉ tế bào trong cơ thể, chỉ trừ giác mạc.
 10. Trong cuộc đời một người có tuổi thọ trung bình, tim bơm khoảng 5,7 triệu lít máu.
 11. Tim phân phối máu trong cơ thê như sau: 5% cho tim; 15 – 20% đi đến não và hệ thần kinh trung ương; 22% đi đến thận; phần còn lại dành cho các cơ quan khác.
 12. Tiếng đập của tim là khi các van tim đóng lại.
 13. Khi cơ thể nghỉ ngơi, máu cần:chỉ 6 giây để đi từ tim đến phổi và ngược lại; chỉ 8 giây để đến não và ngược lại; 16 giây để đến được các ngón tay và ngược lại.
 14. Platon (nhà văn và triết gia Hy Lạp) tin rằng suy nghĩ có nguồn gốc trong não, có niềm đam mê thì từ tim.
 15. Bác sĩ người Pháp Rene Laennec (1781 - 1826) phát minh ra ống nghe khám bệnh do ông thấy không tiện khi ép tai của mình lên ngực của bệnh nhân nữ với phần trên cơ thể có kích thước quá lớn.
 16. Bác sĩ Erasistratus (304 – 250 năm trước CN) của đảo Chios – Hy Lạp là người đầu tiên cho rằng tim có chức năng như một máy bơm.
 17. Galen (bác sĩ y khoa người Hy Lạp, sống vào thế kỷ thứ 2) cho rằng tim tự sản xuất máu. Tuy nhiên, việc phát hiện ra hệ thống tuần hoàn của William Harvey (bác sĩ người Anh) năm 1616 cho thấy trong cơ thể có một lượng máu hạn chế và nó di chuyển trong một vòng tròn.
 18. Cocaine ảnh hưởng đến điện tim, gây co thắc các động mạch, có thể dẫn đến cơn đau tim hoặc đột quỵ ngay cả ở những người khỏe mạnh.
 19. Trái tim phụ nữ thường đập nhanh hơn của nam giới: nam giới khoảng 70 nhịp mỗi phút, còn ở phụ nữ 78.
(Sưu tầm)


Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.