Nhất đại tông sư – đầu voi đuôi chuộtSau khi nghe những lời quảng cáo có cách của báo chí với phim “Nhất đại tông sư”, tôi chọn xem ngay mà không cần xem trước trailer. 
 
Mở đầu phim là cảnh phô diễn võ thuật đặc sắc mà người xem thường mong chờ ở một bộ phim võ thuật, hứa hẹn sẽ được chứng kiến nhiều cảnh như thế. Nhưng hoàn toàn trái ngược với điều đó, tiết tấu phim lắng xuống một cách nhanh chóng đến nhàm chán, nội dung phim chuyển sang lột tả nội tâm của nhân vật nhiều hơn, một không khí yên tĩnh và nặng nề bao trùm lên các cảnh quay, những lời thoại đầy thâm ý xuất hiện dồn dập, khiến người xem có cảm giác như đang nghe dạy đời vậy. Lương Triều Vỹ không thể hiện được cái uy và thần thái của một vị tông sư - điềm đạm, khiêm nhường nhưng dứt khoát. Kịch bản làm cho người xem cảm thấy Diệp Vấn có vẻ hơi máu chiến.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang bị nước Nhật xâm lấn, Chương Tử Vi chấp nhận hi sinh hạnh phúc cả đời mình để trả thù cho cha, lòng hiếu thảo đó thật đáng khâm phục, nhưng điều đáng nói là kẻ thù lại chính là sư huynh mình, màn trình diễn võ thuật cuối cùng là cảnh cô đánh bại sư huynh để báo thù cho cha, sự hi sinh của cô quá lớn so với mục đích của cô, sao không dùng sức mạnh đó để chống lại bọn Nhật? vì suy cho cùng chúng mới là nguyên nhân chính, cảnh huynh muội tương tàn dù thật đặc sắc, nhưng khiến người xem có cảm giác chua xót hơn là tán dương.

Tôi có cảm giác bộ phim đang cố nâng tầm bằng những triết lý cao siêu, nhưng cách hành xử của nhân vật lại quá đổi tầm thường, không lột tả được ý nghĩa thật sự của võ thuật, càng không thể hiện được tinh thần yêu nước, chẳng lẽ học võ chỉ để trả thù riêng trong khi nước nhà đang lâm nguy? 

Ở khía cạnh này phim “Diệp Vấn 2” của Chung Tử Đơn có cách thể hiện hay hơn, ngoài phô diễn trình độ võ thuật phi phàm, anh còn có khả năng cảm hóa những người tới khiêu chiến, từ đó lột tả chân thật hơn phẩm chất của một vị tông sư thật sự. Cảnh anh đấu võ với người Nhật, cùng một quyết tâm và tinh thần bất khuất kiên cường, càng khiến người xem như sục sôi theo từng cung bậc cảm xúc của nhât vật, có cảm giác như muốn nhào vô đánh phụ ấy. ^_^

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.