Bánh lá liễuCó lẽ ít ai biết đến loại bánh này, nó là loại bánh truyền thống của người Hoa khi cúng lớn, đặc biệt là rằm cuối năm, không thể thiếu bánh này. Bánh được bán quanh năm và bán nhiều vào dịp cuối năm tại một số KDC nhiều người Hoa sinh sống, giống như bánh trôi nước, bánh này được làm từ những hộ gia đình nhỏ lẻ, nên rất ít người biết đến.

Có lẽ vì hình dáng của nó giống chiếc lá nên được gọi là bánh Lá liễu, nhân bánh gồm: gạo nếp, tôm khô, nấm mèo, đậu phộng, bánh được tạo hình từ cái khuôn có hình lá liễu. Bánh này vỏ càng mỏng thì ăn càng ngon, có thể hấp nóng hay chiên với trứng ăn, đặc biệt ăn lót dạ buổi chiều là ngon nhất, vì gạo nếp ăn tối dễ bị khó tiêu.

Vì là loại bánh truyền thống của người Hoa, nên trong ngày cúng cuối năm, giá bán tăng lên vù vù, mà bánh làm ra cũng chẳng ngon, gạo nếp hay bị sống, vỏ bánh thì làm quá dày, thế là cô em dâu cùng mấy bà tám trong xóm lên kế hoạch tự sản tự tiêu, tính ra giá thành rẻ hơn, mà bánh làm ra cũng chất lượng hơn. Vì không có chất bảo quản, nên bánh này không để lâu được, tốt nhất là cúng xong ăn trong ngày luôn, để đến ngày hôm sau vỏ bánh sẽ bị cứng, ăn không ngon.

Người Hoa cúng lớn vào ngày rằm cuối năm vì sau khi cúng xong còn gửi tặng bà con, lối xóm một bịch bánh trái gồm: 1/2 con gà luộc hoặc miếng thịt heo, 2 trái quýt, 2 các bánh bao ngọt, và cuối cùng không thể thiếu 2 cái bánh lá liễu. Theo như phong tục thì nhà nào tặng mình thì mình phải tặng lại, nên có nhà cúng nguyên con heo quay luôn. Nhìn chung thì phong tục tặng bánh trái này cũng bớt rườm rà như xưa rồi, nhưng vẫn giữ những nghi thức cơ bản.

Bánh lá liễu vỏ càng mỏng thì ăn càng ngon
 

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.