Thân em vừa trắng lại vừa tròn


Hồi còn bé, mỗi khi thấy mẹ tất bật chuẩn bị làm bánh trôi nước là biết Đông Chí tới rồi, tôi thích nhất nghịch bột, vo những viên trôi nước bé bé xinh xinh không có nhân, mẹ nói: ăn một viên trôi nước là lớn thêm một tuổi, nghe vậy, tôi tham lam ăn một lèo 3 viên, nghĩ rằng sẽ lớn thêm 3 tuổi ^^!

Lớn lên rồi mới biết có ăn trôi nước hay không mình cũng già thêm một tuổi, ngày này như nhắc nhở mình thời gian đang trôi đi như cái bánh trôi nước trôi lềnh bềnh trong cái nồi to tướng.

Đông Chí có nghĩa là mùa đông đã đến, trời bắt đầu se lạnh, ba tôi thường nói tẩm bổ vào ngày này là tốt nhất, và đương nhiên tiếp theo đó sẽ có một bài hướng dẫn chi tiết về các loại thực phẩm cũng như cách thức tẩm bổ. Vào ngày này tôi hay nhớ đến bài thơ của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương:

Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn
Mà em vẫn giữ tấm lòng son

Bài thơ vừa tả được hình dáng cũng như đặc tính của bánh trôi nước, vừa thể hiện sự cần mẫn và tấm lòng sắc son của người phụ nữ Việt Nam.

Coi vậy chứ nấu trôi nước cũng không dễ đâu nha, đầu tiên phải chọn loại bột gạo ngon, kế đến, khi nhào bột lượng nước cho vào vừa phải, quá nhiều nước viên trôi nước vo xong sẽ mềm nhũn, không ra được hình tròn, còn quá ít nước, bột sẽ bị khô và không kết dính được. Để tạo màu xanh lá cây, ta lấy nước lá dứa, còn nước củ dền sẽ cho màu đỏ.
Bánh trôi nước

Tới công đoạn vo trôi nước, lấy một lượng bột vừa phải, dùng 2 tay vừa miết vừa xoay tròn sao cho thành hình tròn và to gấp đôi viên nhân đậu xanh (quá trình làm viên nhân này thì không biêt nha, vì lúc đó đang bận vật lộn với công việc ấy mà), giống hình miếng pháo đất ngày xưa hay chơi ấy. Đặt nhân đậu xanh vào và xoay tròn cho đến khi miếng bột áo hết viên đậu xanh, miếng bột quá to khi ăn sẽ rất ngán, còn quá nhỏ lúc nấu sẽ dễ bị vỡ ra.
Làm bánh trôi nước

Sau khi nước sôi, cho trôi nước vào, chờ đến khi trôi nước nổi lên thì là đã chín, vớt ra cho vào nước đường đã nấu với lá dứa và gừng. Tiếp đến là công đoạn làm nước cốt dừa, rang mè. Nói chung là không dễ làm nhỉ ^_^.
Thả bánh trôi nước đã chín vào nước đường

Tôi chỉ phụ trách công đoạn vo trôi nước thôi, mà phải tới năm thứ 2 tôi mới thành công hic... tôi thích nhất vo viên 2 line, kết hợp 2 màu trắng và xanh lá, rất đẹp mắt.

Phung Design

Chia sẻ các câu chuyện về Cuộc sống, Kinh nghiệm, Xã hội và Tình yêu... với giọng văn dí dỏm, hài hước.